Skip to content Skip to 이드 Skip to footer

Thực trạng doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam: Thử thách từ thuế chống phá giá

Trong bối cảnh Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chuẩn bị ban hành kết luận rà soát hành chính về việc áp thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam (dự kiến vào ngày 30/6/2025), nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang đối diện với nguy cơ mất hoàn toàn cơ hội xâm nhập thị trường Mỹ.

Mỹ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Theo ông Đặng Bá Long, Giám đốc Công ty CP Ong mật TP.HCM, tình hình hiện tại đang rất gần bên: “Chúng tôi gần như đã mất hết cửa vào Mỹ. Việc Mỹ không công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đã ép chúng tôi vào thế bất lợi khi tính thuế chống phá giá”.

Nâng cao thu nhập từ nghề nuôi ong lấy mật - Báo Đắk Lắk điện tử

DOC sẽ sử dụng giá trị thay thế từ một nước thứ ba (được coi là nền kinh tế thị trường) như Ấn Độ để tính toán chi phí sản xuất và biên lợi nhuận. Trước đây, mức thuế chống phá giá cao ngất ngưởng lên đến 410,93 – 413,99%, sau đó giảm còn 58,74 – 61,27% (từ tháng 4/2022).

Tuy nhiên, trong lần rà soát gần đây, hai doanh nghiệp Buôn Mê Thuột Honey JSC và Đắk Lắk Honey JSC bị áp mức thuế lên đến 150% và 100%. Do đó, trung bình các doanh nghiệp còn lại có thể chịu mức thuế khoảng 120%, trong khi doanh nghiệp Ấn Độ chỉ chịu 8%.

Tác động nặng nề đến ngành nuôi ong và xuất khẩu mật ong

Những năm trước, khi chưa bị áp thuế cao, công ty ông Long xuất khẩu từ 1.500 đến 2.000 tấn mật ong mỗi năm. Toàn ngành ước tính đạt hơn 60.000 tấn/năm. Tuy nhiên, khi thuế được áp dụng, sản lượng xuất khẩu giảm nghiêm trọng.

Công ty CP Tập đoàn Xuân Nguyên cho biết thị trường Mỹ giảm hơn 40%, buộc doanh nghiệp chuyển sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do Trung Quốc đang nắm giữ lợi thế về giá cả và lượng, sự cạnh tranh là không hề.

Trong khi đó, các thị trường như Thái Lan, Nhật, và Đông Nam Á có nhu cầu hạn chế, chưa thể bù đắp sự sụt giảm từ thị trường Mỹ.

Thị trường nội địa cũng chưa phải lối thoát

Bên cạnh xuất khẩu, một số doanh nghiệp quay về thị trường trong nước. Tuy nhiên, mật ong vẫn chệ định là một thị trường ngách, sự tiêu thụ trong nước không đủ lớn để cứu nguy.

Mức giá bán thấp khiến nhiều hộ nông dân bỏ nghề nuôi ong. Trước đây, giá bán 2,3 USD/kg vẫn đủ sống được, nhưng nay đã giảm rõ rệt.

Bee Pro – Giải pháp hỗ trợ người nuôi ong trong bối cảnh bếp bênh

Trước bối thực trạng ngành nuôi ong đang đối mặt với nhiều khó khăn, việc lựa chọn nguồn thức ăn cho ong chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lý do chọn Bee Pro:
  • Nguyên liệu không chứa đậu nành, phù hợp tiêu chuẩn châu Âu, mở ra thị trường mới khi Mỹ áp thuế cao.
  • Tỷ lệ đạm trên 28%, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho ong.
  • Dễ tiêu hóa, hấp thu tốt, hỗ trợ đàn ong phát triển ổn định.
  • Hàm lượng dinh dưỡng tương đương phấn hoa, có thể phối trộn linh hoạt tới 50%.
  • Nguồn cung ổn định quanh năm, giúp duy trì sản xuất bất chấp mùa vụ.
  • Giá thành cạnh tranh, hỗ trợ tối ưu chi phí nuôi ong và gia tăng hiệu quả kinh tế.

Với Bee Pro, người nuôi ong có thể an tâm vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại và hướng đến mục tiêu đạt chuẩn xuất khẩu mật ong trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về các giải pháp nuôi ong bền vững và hiệu quả, bạn có thể tham khảo Bee Pro – Giải pháp mới giúp mật ong Việt Nam chinh phục thị trường EU

Đồng hành cùng người nuôi ong

Nhận tài liệu & TÌM HIỂU
Bee Pro

Leave a comment