Skip to content Skip to footer

CHO BÒ ĂN NHIỀU RONG BIỂN, GIẢM PHÁT KHÍ THẢI METAN

Một công ty khởi nghiệp của Thụy Điển đã xây dựng nhà máy sản xuất rong biển lớn nhất thế giới để tạo ra nguồn thức ăn chăn nuôi mới, giảm phát thải khí metan.

Nhưng bằng cách nào để nhân loại có thể cắt giảm tối đa lượng khí nhà kính thải ra  từ dạ cỏ của loài vật nuôi nhai lại gây ô nhiễm nhất thế giới? Các nghiên cứu khác nhau cho biết, có từ 4% đến 5,8% lượng khí thải metan trên thế giới hiện nay là từ hoạt động chăn nuôi gia súc, cao gấp hai lần so với toàn ngành hàng không cộng lại.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, hiện thế giới có khoảng 1,4 tỷ con bò các loại- thủ phạm chính gây hiệu ứng nhà kính. Chủ đề này hiện đang là “hot trend” (thời sự) trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đang tìm bàn các giải pháp cắt giảm khí thải carbon tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh).  

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù việc tìm ra giải pháp cắt giảm… rắm bò có thể không phải là môn khoa học hấp dẫn nhất, nhưng nó lại góp phần giúp nhân loại giảm thiểu được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới, đồng thời giúp ngành chăn nuôi bò sữa và thịt bò trở nên bền vững hơn nhiều, thay vì các chính sách hạn chế chăn nuôi gia súc…

“Có hơn một tỷ con bò trên hành tinh chúng ta, và lượng khí thải từ chúng đang tiếp tục tăng lên. Mặc dù vậy, không có giải pháp phổ biến nào để cắt giảm lượng khí thải và việc nghiên cứu trong lĩnh vực này đang tiến triển quá chậm”, Fredrik Åkerman, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành khởi nghiệp Thụy Điển có tên Volta Greentech cho biết.

Nhưng làm thế nào để ngăn chặn một con bò đang thải ra lượng khí metan quá nhiều? Volta Greentech tin rằng đây sẽ là câu trả lời.

Volta Greentech được điều hành bởi một nhóm các nhà khoa học và nhà đổi mới khí hậu quốc tế đã tìm ra giải pháp mới “Volta Seafeed”, một chất dinh dưỡng bổ sung được làm từ rong biển đỏ Asparagopsis taxiformis.

Theo đó, khi các nhà nghiên cứu cho bò ăn với liều lượng hàng ngày chỉ 100 gram, loại thức ăn này đã làm giảm lượng khí metan trong ruột của chúng (khí lên men trong dạ cỏ của gia súc như bò, cừu và dê) lên tới 80%.

Vậy thức ăn cho bò có nguồn gốc từ rong biển đã làm giảm khí metan như thế nào?

Leave a comment