Skip to content Skip to footer

GIÁ LỢN HƠI TẠI TRUNG QUỐC, CHÂU ÂU GIẢM DO NGUỒN CUNG TĂNG

Được cập nhật vào ngày 14.09, giá lợn hơi tại Trung Quốc và châu Âu đang ở mức thấp. Ảnh hưởng đến nhu cầu thức ăn chăn nuôi và cũng tác động đến thương mại toàn cầu. Chi tiết về thông tin này sẽ được làm rõ trong bài viết bên dưới. Hãy cùng Tân Hữu Quí tìm hiểu nha!

1. Trung Quốc

1.1. Giá lợn hơi tại Trung Quốc hiện nay

Giá lợn hơi tại Trung Quốc đang ở mức thấp 96 UScent/Lb (tương đương14,2 RMB/kg). Các công ty chế biến thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục thua lỗ. Thời báo Tài chính Trung Quốc ước tính các công ty đã thiệt hại hơn 70 tỷ USD từ tháng 2/2021 đến nay.

Tuần trước, USDA đã đưa ra ước tính rằng sản lượng lợn hơi của Trung Quốc năm 2022 sẽ giảm 14% do dịch ASF, tức giảm khoảng 1,8 triệu con/tuần.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA), chi phí chăn nuôi lợn từ tháng 3 đến tháng 6/2021 khoảng 2800 RMB/kg (tương đương 1,58 USD/lb). Giá bán hiện tại trung bình 14,2 RMB/kg (tương đương 96 UScent/lb). Giảm 1,32 RMB/kg (tương đương giảm 64 UScent/lb), thiệt hại trung bình 160 USD (tương đương 250 lb/con). Trong 6 tháng đầu năm 2021, trung bình mỗi tuần Trung Quốc chỉ giết mổ dưới 13 triệu con lợn; Trung bình thiệt hại 160 USD/con, tính tổng cộng 13 triệu con lợn thiệt hại hơn 2 tỷ USD/tuần. Đây là mức thiệt hại quá lớn đối với ngành thịt Trung Quốc. Trung Quốc chỉ nhập khẩu từ Mỹ dưới 5.000 tấn thịt lợn trong tuần gần nhất.

1.2. Trung Quốc dự báo cắt giảm ngô làm thức ăn chăn nuôi

Theo một báo cáo vụ mùa hàng tháng trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tiêu thụ thức ăn chăn nuôi năm 2021/22 của Trung Quốc đạt 187 triệu tấn, giảm 3 triệu tấn so với dự báo của tháng 7/2021.

Việc mở rộng chăn nuôi lợn hơi dự kiến sẽ chậm lại do giá lợn tiếp tục ở mức thấp sẽ hạn chế tiêu thụ thức ăn chăn nuôi.

Giá lợn hơi của Trung Quốc đã giảm trong năm nay do nguồn cung tăng và do lo ngại dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Mặc dù Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ giá vẫn ở mức khá thấp.

Theo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Trung Quốc hàng tháng (CASDE), Trung Quốc cũng hạ ước tính cho cả thức ăn chăn nuôi và tiêu thụ công nghiệp đối với ngô trong niên vụ 2020/21, tương ứng 2 triệu tấn so với năm trước, do giá ngũ cốc tăng cao.

Theo báo cáo, tiêu thụ thức ăn cho ngô trong năm 2020/21 là 180 triệu tấn, trong khi nhu cầu công nghiệp đối với ngô trong năm ước tính là 80 triệu tấn.

Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã giảm việc sử dụng ngô vì các loại ngũ cốc thay thế như lúa mì và gạo có lợi thế rõ ràng về giá để thay thế ngô. Các nhà máy sản xuất ngô cũng giảm tỷ lệ hoạt động đáp ứng phù hợp với nhu cầu thực tế.

Bộ nông nghiệp Trung Quốc đã nâng ước tính nhập khẩu ngô năm 2020/21 của Trung Quốc thêm 4 triệu tấn, lên 26 triệu tấn, trong đó có sự gia tăng đáng kể trong các lô hàng của Mỹ

Châu Âu

Ở Hà Lan chính phủ đã có chương trình hỗ trợ ngân sách khoảng 500 triệu USD cho những người chăn nuôi lợn. Do phải đóng cửa trang trại, sản lượng lợn giảm. Tại Đan Mạch, giá lợn hơi loại 30 kg/con (tương đương 66 lb/con) đang được bán 200 DKK/con (tương đương 30 USD/con). Mức trung bình trong năm qua là 326 DKK/con (tương đương 52 USD/con). Với mức giá này thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất.

Tại Đức, giá lợn hơi là 1,25 Euro/kg hay 67 USD/cent/lb. Mỗi năm, Mỹ, Đức mua hàng triệu con lợn từ Đan Mạch. Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc chậm lại và dịch ASF bùng phát ở Đức đang làm tăng nguồn cung thịt lợn ở tất cả các nước EU và đẩy giá xuống.

Mỹ

Giá ngô tại Mỹ đóng cửa hôm 10/9/2021 ở mức 5,08 USD/bushel, giảm so với mức 6,56 USD/bushel hồi đầu tháng 5/2021 và là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2021. Dự đóan giá tại một số khu vực ở Mỹ sẽ sớm xuống dưới 5 USD/bushel. Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu lượng lớn ngô kể từ tháng 5/2021. Vì chăn nuôi lợn tại Trung Quốc giảm thì họ sẽ giảm nhập khẩu ngô. USDA dự báo sản lượng lợn Trung Quốc sẽ giảm 14%. Tức giảm khoảng 90 triệu con lợn do đó nhập khẩu ngô giảm

Quý khách có nhu cầu tham khảo về các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Công Ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????ℎ????̣ ????????????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Pha Lel)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????????̂???????? ????????̉????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Hồng Tươi)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????Địa chỉ: 2 Đường Số 2, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
——————–
????????????????????????????: https://www.youtube.com/tanhuuqui
????????????????????????????????:https://www.facebook.com/tanhuuqui

Leave a comment