Skip to content Skip to footer

NGÀNH CHĂN NUÔI CÓ NGUY CƠ ĐỨT GÃY CHUỖI SẢN XUẤT

Nếu thời gian bùng dịch Covid-19 kéo dài sẽ mang đến nhiều thiệt hại đến kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt là nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất. Trước tình hình trên, cần thiết phải có những giải pháp giúp ngành nhanh chóng hồi phục. Hãy cùng Tân Hữu Quí theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hai kịch bản dự báo ngành chăn nuôi có nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất

Ngày 01/09 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra hai kịch bản dự báo nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất. Một là, người chăn nuôi, nhiều nhà máy sản xuất vừa và nhỏ có thể bị phá sản, mất cân đối cung cầu và chuỗi cung ứng sẽ đứt gãy.

Ngoài ra, một kịch bản khác cũng được Bộ này đưa ra. Đó là người chăn nuôi lỗ nặng, sức mua thị trường giảm. Dẫn tới nguy cơ ngừng tái đàn dẫn đến nguồn cung thiếu hụt.

2. Cơ sở thực tế của hai dự báo trên

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho rằng 2 kịch bản trên có thể xảy ra. Ông cũng đánh giá ngành này đang đối diện với muôn vàn khó khăn. Cụ thể, ảnh hưởng của Covid-19 làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng nên giá vật tư đầu vào sản xuất tăng. Đặc biệt là giá nguyên liệu thức ăn, làm cho giá thành sản phầm chăn nuôi tăng rất cao.

2.1. Thiếu lao động sản xuất

Với các nhà máy, cơ sở sản xuất, giết mổ, chế biến theo đang ngưng sản xuất vì thiếu lao động do nhiễm Covid-19. Các chuỗi cung ứng vật tư đầu vào cũng như phân phối sản phẩm đầu ra bị gián đoạn. Bởi các chợ đầu mối, chợ truyền thống hay các cửa hàng thực phẩm…ngưng hoạt động trong thời gian dài.

2.2.Lưu thông hàng hóa khó khăn

Ngoài việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, theo Cục, khâu lưu thông khiến ngành này “khó chồng khó”. Nhiều sản phẩm quá lứa, ứ đọng sản xuất nên người nuôi khó tái đàn.

Theo đó, giá tiêu thụ sản phẩm rất thấp đặc biệt là gà công nghiệp trắng khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long chỉ dao động 6.000-10.000 đồng một kg (giá thành 27.000-29.000 đồng một kg). Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nuôi gà công nghiệp trắng chỉ tiêu thụ khoảng 5-10%. Trong đó, 50% số gà này quá lứa trên 3,8 kg một con. Gà lông màu tiêu thụ được khoảng 50-70%, lợn tiêu thụ khoảng 70-80%.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, Nghệ An, Phú Thọ… cũng có ý kiến. Cho rằng, khó khăn đang bủa vây ngành chăn nuôi tại các tỉnh này. Ngoài những vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ, khâu lưu thông đang khiến doanh nghiệp tăng chi phí và ách tắc hàng hoá.

Hiện một số địa phương vẫn chưa thống nhất với quy định về lưu thông hàng hoá. Nhiều nơi còn quy định người ngồi trên phương tiện vận chuyển bắt buộc phải có kết quả PCR. Thêm vào đó, không chấp nhận test nhanh, và chỉ chấp nhận kết quả trong 24 hoặc 48 giờ. Nhiều cơ sở thực hiện ‘3 tại chỗ’ thiếu lao động do người lao động lo ngại dịch bệnh.

Trước những thách thức trên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) cho rằng, ngành này đang đứng trước nguy cơ thiếu nguồn cung, khả năng sẽ xảy ra sớm hơn vào 3 tháng cuối năm nay.

3. Các đề xuất giải pháp cho nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất

3.1. Kết nối hỗ trợ trong ngành

Để tháo gỡ khó khăn, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi đưa ra loạt giải pháp. Trong đó, ông đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức kết nối, hỗ trợ các hợp tác xã, trang trại, công ty chăn nuôi. Bên cạnh đó, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp qua hệ thống phân phối sẵn có.

3.2. Đẩy mạnh thương mại điện tử

Song song đó, đa dạng hoá kênh phân phối sản phẩm chăn nuôi, đẩy mạnh các sàn thương mại điện tử. Để từ đó giảm áp lực kênh phân phối là siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Trước mắt là trang bị thêm xe bán hàng lưu động để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Kế đến là nghiên cứu mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối. Cuối cùng, ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid 19 cho các đối tượng hoạt động trong ngành chăn nuôi…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh. Trong bối cảnh hiện nay, nếu không có lưu thông, phân phối, công sức của nông dân sẽ uổng phí. “Họ sẽ ngưng tái đàn và nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Do đó, cần kết nối tạo đầu ra cho nông dân. Từ đó, giúp họ tăng giá trị nông sản, thực phẩm”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chăn nuôi cần vay vốn để tái sản xuất. Bên cạnh đó là duy trì kinh doanh cần có phương án cụ thể để Bộ tổng hợp. Sắp tới, Bộ sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng hành với thị trường chăn nuôi hơn 10 năm qua, Tân Hữu Quí luôn muốn mang đến những sản phẩm chất luojng, phù hợp với thị trường hiện nay.

Quý khách có nhu cầu tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Công Ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????ℎ????̣ ????????????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Pha Lel)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????????̂???????? ????????̉????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Hồng Tươi)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????Địa chỉ: 2 Đường Số 2, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
——————–
????????????????????????????: https://www.youtube.com/tanhuuqui
????????????????????????????????: http://tanhuuqui.com/

Theo Thi Hà, VNExpress

Leave a comment