Skip to content Skip to footer

ƯU TIÊN NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI TRONG NƯỚC ĐỂ TRÁNH TĂNG GIÁ

Để giải bài toán nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn trong nước cần tối đa hóa nguồn nguyên vật liệu trong nước, dần thay thế nguyên liệu nhập khẩu để giảm giá thành và tận dụng tốt nguồn cung ứng từ địa phương.

 

1. Việt Nam cần khoảng 28 – 30 triệu tấn thức ăn chăn nuôi/năm

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đánh giá, trong 10 năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng rất ấn tượng, bình quân 5 – 6%/năm.

Trong đó, ngành gia cầm có sự tăng trưởng nhanh nhất. Bình quân đạt 7 – 8%/năm về đầu con và 11 – 12% về sản lượng thịt, trứng.

Cùng với sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) ở Việt Nam cũng bứt phá ngoạn mục, đạt bình quân 13 – 15%/năm.

 

Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 10 thế giới và số 1 khu vực Đông Nam Á về sản lượng TĂCN công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Sơn lại tỏ ra rất lo ngại khi ngành TĂCN công nghiệp nước ta vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nguyên liệu TĂCN trong nước chủ yếu từ nguồn nhập khẩu. Năm 2020 giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu tăng 3,75% . Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ tăng là 36,6% (số sơ bộ) so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân của việc tăng giá TĂCN

Nguyên nhân chính việc tăng giá TĂCN thời gian qua là do nguồn cung TĂCN trên thế giới giảm. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến sản lượng một số loại ngũ cốc chính của một số quốc gia sụt giảm.

Theo dự báo của VIPA, nhu cầu nguyên liệu TĂCN của Việt Nam cần khoảng 28 – 30 triệu tấn/năm trong 5 năm tới. Trị giá 12 – 13 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình 11 -12%/năm. Trong đó quá nửa sản lượng nguyên liệu TĂCN (14,5 – 15 triệu tấn) sẽ dành cho ngành gia cầm.

Cần áp dụng công nghệ vào sản xuất thức ăn chăn nuôi

Cùng quan điểm đó, Chủ tịch VIPA Nguyễn Thanh Sơn góp ý các doanh nghiệp sản xuất TĂCN trong nước cần tối đa hóa nguồn nguyên vật liệu trong nước. Dần thay thế nguyên liệu nhập khẩu. Để từ đó giảm giá thành và tận dụng tốt nguồn cung ứng từ địa phương.

Bên cạnh các giải pháp về chính sách thuế, thương mại. Theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc Việt Nam cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước.

Ứng dụng công nghệ sinh học

Theo đó, cần có nhiều giải pháp đồng bộ. Một trong các giải pháp đó là phát triển các loại cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học làm nguyên liệu TĂCN có năng suất và sản lượng cao. Điều này nhằm bổ sung thêm nguồn cung nguyên liệu TĂCN để đáp ứng được nhu cầu. Đồng thời hạ giá thành sản xuất trong nước.

Ông Trần Xuân Định – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam cho rằng. Hiện tại, năng suất của các giống ngô lai truyền thống đã tới hạn. Do đó, nên đưa vào sản xuất các giống ngô biến đổi gen (BĐG) với năng suất cao và khả năng chống chịu tốt hơn. Đồng thời mở rộng diện tích canh tác ngô sẽ là giải pháp cơ bản để tăng sản lượng ngô.

Trong giai đoạn 2015 – 2019, việc canh tác ngô BĐG đã giúp tăng năng suất thu hoạch thêm 30,4%. Tương đương tăng thêm 2,03 tấn hạt tươi/ha hay 1,27 tấn hạt khô đã bỏ lõi/ha so với các giống ngô lai truyền thống.

Như vậy nếu mở rộng diện tích gieo trồng các giống ngô này. Tiềm năng bổ sung thêm nguồn cung ngô hạt trong chuỗi TĂCN càng lớn. Bên cạnh đó, ngô BĐG giúp nâng cao thu nhập ở cấp độ nông hộ từ 3.75 – 6.65 triệu đồng/ha.

GIẢI PHÁP

Một trong các sản phẩm dẫn đầu xu thế đáng chú ý trong việc cung cấp đạm hàm lượng cao đó là Ajitein – đạm đơn bào cao cấp 65% đạmFML – đạm đơn bào cao cấp dạng lỏng 25% do công ty Ajinomoto sản xuất tại Việt Nam. Được phân phối chính thức bởi công ty TNHH Tân Hữu Quí.

Ajitein và FML là nguyên liệu phối trộn cho khẩu phần thức ăn động vật. Sản phẩm là phụ phẩm của quá trình lên men sản xuất acid glutamic. Ngoài việc cung cập một hàm lượng đạm lớn cho quá trình sinh sản, phát triển của vật nuôi, Ajitein còn mang đến cảm giác ngon miệng kích thích vật nuôi ăn nhiều, tăng trọng nhanh.

Đạm đơn bào cao cấp Ajitein và FML của Tân Hữu Quí hiện đang được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh đó còn được các khách hàng của Tân Hữu Quí đánh giá cao. Bời hàm lượng đạm lớn, nhiều axit amin kết hợp với dưỡng chất sinh ra trong quá trình lên men. Từ đó, kích thích ngon miệng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm hiện được công ty TNHH Tân Hữu Quí cung cấp và phân phối độc quyền.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, vui lòng truy cập:

http://tanhuuqui.com/san-pham/ajitein-dam-don-bao-dam-nam-men/

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và các ưu đãi hấp dẫn, hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

Công Ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????ℎ????̣ ????????????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Pha Lel)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????????̂???????? ????????̉????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Hồng Tươi)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????Địa chỉ: 2 Đường Số 2, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
——————–
????????????????????????????????: http://tanhuuqui.com/
????????????????????????????: https://www.youtube.com/tanhuuqui

(25) HIỆU QUẢ SỬ DỤNG AJITEIN TRONG CHĂN NUÔI | TÂN HỮU QUÍ – YouTube

Theo Hải Đăng – Trang Phương, Danviet.vn

Leave a comment