Skip to content Skip to footer

Giải pháp dinh dưỡng trên heo con

Để cải thiện hiệu quả chăn nuôi, công tác chăm sóc quản lý phải được thực hiện chặt chẽ ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Yếu tố ảnh hưởng sức khỏe heo sau cai sữa

Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng từ sữa sang thức ăn hỗn hợp là một trong những yếu tố gây stress quan trọng nhất trong giai đoạn tăng trưởng của heo con.

Trong giai đoạn trước cai sữa và cai sữa, sức đề kháng của heo con có thể giảm do nhiều yếu tố:

  • Chuyển đổi thức ăn từ sữa sang dạng viên

  • Ghép đàn

  • Tách mẹ

  • Thay đổi môi trường chăn nuôi

  • Stress do tiêm phòng

  • Các yếu tố gây stress khác: không khí, nhiệt độ, ẩm độ, mùi hôi, mật độ nuôi, tiếng ồn, đổi người chăm sóc,…

Những tác động đến sức khỏe của heo sau cai sữa

Theo Heo và cs (2018), cần duy trì loại thức ăn dùng trước khi tách mẹ trong thời gian đầu cai sữa để tránh gây stress cho heo con. Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của heo con chưa thích nghi với việc tiêu hóa các chất dinh dưỡng (tinh bột, đạm, béo,…) trong thức ăn thay vì lactose trong sữa. Do đó hệ tiêu hóa còn rất hạn chế về khả năng phân tiết enzyme tiêu hóa các chất này.

Đặc biệt nhất là thời điểm heo vừa tách mẹ, heo có thể nhịn ăn nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Nguyên nhân có thể là do chưa kịp thích nghi với việc chuyển đổi thức ăn hoặc stress do cai sữa,.. Điều này gây rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột, giảm hoạt động của các nhung mao ruột, giảm phát triển nhung mao ruột, làm giảm khả năng hấp thu khiến heo con dễ bị tiêu chảy.

Việc này không gây chết ồ ạt như các bệnh truyền nhiễm, nhưng để lại hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình tăng trưởng của heo như tăng trọng chậm, giảm sức đề kháng từ đó làm tăng chi phí thức ăn, chi phí thuốc thú y nhưng lại không đạt được năng suất tối đa, thời gian chăn nuôi kéo dài.

giai-phap-dinh-duong-tren-heo-con-03
Yếu tố ảnh hưởng sức khỏe heo sau cai sữa

Đặc điểm của thức ăn heo con

 • Việc xây dựng khẩu phần dinh dưỡng và chăm sóc quản lí heo con là yếu tố then chốt để cải thiện hiệu quả chăn nuôi heo thịt. Khẩu phần thức ăn cho heo con đòi hỏi nguồn nguyên liệu dễ tiêu hóa, có mùi vị hấp dẫn, không chứa các chất kháng dinh dưỡng nhưng không được sử dụng nguồn thức ăn chứa quá nhiều đường/ sữa (các thành phần gần với sữa) vì như vậy sẽ không tạo được bước chuẩn bị tốt cho heo con trong quá trình chuyển đổi khẩu phần về sau.
 • Trong thực tế, thức ăn cho heo con thường sử dụng nguyên liệu nguồn gốc chủ yếu từ lactose, bã nành xử lý enzyme (ESBM), nguồn tinh bột sử dụng thường là nguồn tinh bột dễ tiêu hóa có nguồn gốc từ bắp ép đùn. Bên cạnh đó cũng kèm theo một hàm lượng vừa phải các nguyên liệu như khô dầu đậu nành, bắp hạt,… để giúp heo làm quen với các nguyên liệu trong thức ăn của heo thịt. Lượng thức ăn dành cho heo con không nhiều, nhưng cần được đầu tư về chất lượng do đó chi phí cho thức ăn heo con cũng là con số không nhỏ đối với người chăn nuôi.
giai-phap-dinh-duong-tren-heo-con-02
Đặc điểm của thức ăn heo con

Giải pháp dinh dưỡng trên heo con

 • Một giải pháp mới thay thế cho bắp ép đùn có nguồn dinh dưỡng tương đương nhưng giá cả cạnh tranh và nguồn hàng trong nước – Bánh tráng gạo được xem như một nguyên liệu đặc biệt, không chỉ dùng để thay thế một phần mà có thể sử dụng như một nguyên liệu chính trong khẩu phần của thức ăn heo con. Do nguyên liệu này đã được xử lí nên có giá trị năng lượng tiêu hóa cao, không chứa xơ và các chất kháng dinh dưỡng.
 • Với sứ mệnh trở thành nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam, Tân Hữu Quí cam kết cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng, an toàn, giá cả cạnh tranh.
 • Bánh tráng gạo Tân Hữu Quí tự hào đã được đưa vào quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn như: Woosung Feed, Rico Feed, Uni-President Việt Nam,…

giai-phap-dinh-duong-tren-heo-con-01
Giải pháp dinh dưỡng trên heo con

Liên hệ đặt hàng

Cập nhật bản tin Tân Hữu Quí liên tục tại đây:

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.tanhuuqui.com
𝗬𝗼𝘂𝘁𝘂𝗯𝗲: youtube.com/tanhuuqui
𝗙𝗮𝗻𝗽𝗮𝗴𝗲: facebook.com/tanhuuqui
𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗶𝗻: linkedin.com/in/tanhuuqui