Skip to content Skip to footer

HIỆU QUẢ VIỆC SỬ DỤNG ĐẠM ĐƠN BÀO TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Nuôi trồng thủy sản là ngành nông nghiệp phát triển rất nhanh, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2000 trở lại đây. Theo số liệu thống kê, sản lượng nuôi trồng đạt 61.8 triệu tấn năm 2011, đến năm 2016 con số này lên đến trên 80 triệu tấn. Trong khi đó sản lượng khai thác thủy sản không tăng, giữ ở mức 90 triệu tấn trong gần 10 năm qua. Vấn đề này đặt ra thách thức lớn cho ngành thức ăn thủy sản, cụ thể là áp lực về nguồn nguyên liệu thay thế bột cá. Đây cũng là trở ngại cho ngành thủy sản trên con đường phát triển bền vững và đặc biệt là thách thức về môi trường, khi mà nguồn khai thác bột cá làm cạn kiệt tài nguyên và đa dạng sinh học môi trường biển.

Trong nuôi trồng thủy sản, bột cá là nguồn thức ăn rất tốt, nhưng có trở ngại là giá cả tăng liên tục khiến chi phí thức ăn bị đội lên thành những khoản chi phí khổng lồ.

Vì vậy, thế giới buộc phải tìm ra được những nguồn nguyên liệu mới có thể thay thế bột cá nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí để duy trì năng suất hiệu quả ngang với bột cá như: dinh dưỡng đầy đủ gồm chất béo, acid amin và vitamin.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện đạm đơn bào là một nguồn dinh dưỡng mới và rất tiềm năng đối với thủy sản.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc thay thế hoàn toàn bột cá bằng một tỷ lệ bổ sung đạm đơn bào trong công thức mà vẫn cải thiện được sự tăng trưởng và tỷ lệ sống trên loài tôm thẻ.

Đạm đơn bào có hàm lượng axit amin tương tự như bột cá, rất dễ tiêu hóa và có thể sử dụng kết hợp với các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác trong chế độ dinh dưỡng.

Nhờ giữ được các thành phần dưỡng chất ở tỷ lệ tối ưu nhất mà tôm được cho ăn bổ sung đạm đơn bào luôn khác biệt với các loại tôm nuôi theo chế độ dinh dưỡng khác.

Ngoài tôm, sản phẩm này cũng được chứng minh là mang lại hiệu quả tương tự cho nhiều đối tượng thủy sản nuôi tại nhiều vùng địa lý khác nhau trên toàn thế giới.

Để đánh giá hiệu quả và lợi ích của đạm đơn bào trong nuôi tôm, một thử nghiệm nuôi tôm thẻ Thái Bình Dương đã được thực hiện qua hợp tác giữa Đại học Texas A&M-Corpus Christi và Đại học Auburn. Các chuyên gia đã so sánh tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của TTCT giống tại các nghiệm thức thức ăn bổ sung đạm đơn bào theo nhiều tỷ lệ khác nhau với chế độ ăn đối chứng có chứa bột cá.

Tôm được cho ăn theo 6 nghiệm thức gồm 1 nghiệm thức đối chứng (15% bột cá) và 5 nghiệm thức còn lại được bổ sung đạm đơn bào theo các tỷ lệ thay thế bột cá tăng dần 1,5%; 3,8%; 7,5%; 11,3% và 15%.

Tỷ lệ sống trung bình của tôm ở tất cả các nghiệm thức dinh dưỡng là 93,5% sau 8 tuần nuôi. Điều này cũng khẳng định, điều kiện môi trường nuôi thử nghiệm thích hợp cho tăng trưởng trên tôm. Tuy nhiên, tỷ lệ sống ở chế độ dinh dưỡng đối chứng là 84% lại cho thấy đạm đơn bào rất thích hợp trong nuôi tôm với hiệu quả không thua kém bột cá và có khả năng cải thiện sức khỏe của vật nuôi.

Bổ sung protein đơn bào theo tỷ lệ 1,5% và 3,8% vào thức ăn cho tôm sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể trọng lượng cuả tôm.

Những dữ liệu từ thí nghiệm trên chỉ ra rằng đạm đơn bào hoàn toàn có khả năng thay thế 100% bột cá mà không ảnh hưởng đến năng suất nuôi tôm. Tăng trưởng và tỷ lệ sống trên tôm đều được cải thiện đáng kể dù với một tỷ lệ bổ sung đạm đơn bào khá thấp.

Sau tất cả, nếu xét về giá thành, sự ổn định và hiệu quả chất lượng sau khi sử dụng thì các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đạm đơn bào chính là nguồn dinh dưỡng tốt hơn bột cá khi dùng trong công thức thức ăn thủy sản.

Hiện tại, công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí đang phân phối độc quyền từ nhà máy Ajinomoto Việt Nam với sản phẩm đạm bào AJITEIN. Đặc biệt, sự ổn định về nguồn hàng, giá cả cũng như chất lượng hàng hóa, luôn là một trong những yếu tố giúp người chăn nuôi an tâm.

Liên hệ đặt hàng sản phẩm AJITEIN của chúng tôi qua

Số hotline: 0916.497.717

Webstie: www.tanhuuqui.com

Fanpage: Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCNMgAt8RvuTD-zNYOC4JdXw

Leave a comment