Skip to content Skip to footer

Xu hướng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tiếp tục giảm

Hiện tại, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang có xu hướng giảm, tạo ra một sự an ủi cho các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam. Giá nông sản trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua, nhưng gần đây đã có sự hồi phục đáng kể.

Hiện trạng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), trong nhóm nguyên liệu hàng hoá, nông sản là mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vài tháng qua. Các loại nguyên liệu chăn nuôi quan trọng như ngô, khô đậu tương, lúa mì đã giảm từ 15-30% so với đầu năm nay.

Trong thời gian dài, ngành chăn nuôi đã phải đối mặt với những áp lực khó khăn từ việc tăng chi phí đầu vào cùng với áp lực giá bán sản phẩm. Tuy nhiên, đến với chúng ta là một tin vui lớn, một tia hy vọng rực rỡ. Sự hồi phục mạnh mẽ trong vài phiên gần đây đã làm dấy lên những lo ngại trong lòng các doanh nghiệp chăn nuôi. Giá ngô tại Chicago đã trải qua một sự tăng mạnh chưa từng có từ tháng 7 năm trước đến nay, và hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng qua. Điều này gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ, đầy sự phấn khởi và niềm tin cho ngành chăn nuôi.

Nguồn cung từ ngành trồng trọt trong nước chỉ đáp ứng được hơn 40% nhu cầu nguyên liệu chăn nuôi. Do đó, ngành chăn nuôi phụ thuộc nhiều vào thị trường nông sản thế giới. Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu trung bình 20-22 triệu tấn nguyên liệu, trong đó ngô chiếm khoảng 50% và lúa mì chiếm khoảng 10%.

Trong thời gian tới, một mối quan tâm hàng đầu mà các doanh nghiệp chăn nuôi không thể bỏ qua chính là khả năng đảo chiều và tăng giá nguyên liệu. Điều này đặt lên vai trò quan trọng khiến cho các quyết định mua hàng trong giai đoạn cuối năm 2023 trở nên đầy áp lực và trăn trở.

xu-huong-gia-nguyen-lieu-tacn-01
Diễn biến giá ngô và lúa mì từ đầu năm 2023

(Nguồn: Sở giao  dịch hàng hóa Việt Nam (MXV))

Hy vọng và áp lực trong ngành chăn nuôi

Việt Nam, hòn ngọc châu Á, đã ghi dấu ấn với sự phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi và vị trí hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu ngô tại Đông Nam Á. Nước ta không chỉ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu ngô nhanh nhất trong khu vực, mà còn là cái nôi của những con số ấn tượng từ niên vụ 2018/19 trở đi. Kể từ năm 2012, Việt Nam đã vượt qua mọi thách thức, từ một quốc gia nhập khẩu ngô chỉ đứng thứ 19 trên thế giới, để leo lên vị trí cao hơn, đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng quốc tế.

Trên con đường phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam, đã đến lúc phải đối mặt với những thách thức mới. Trong tháng 7, 8 và 9 vừa qua, lượng hàng ngô được cung cấp trên thị trường nội địa đã đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ. Tình hình này khiến các nhà máy chăn nuôi đứng trước một vấn đề đáng lo ngại: không còn nhiều dư địa để mua thêm.

Giá chào ngô Nam Mỹ tại cảng Cái Lân đã trải qua một sự giảm giá nhẹ, hiện chỉ dao động trong khoảng 6.300-6.500 đồng/kg cho hàng hóa giao cuối năm và đầu năm sau. Điều này gây ra một cảm xúc xao lạc trong tâm lý của các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu.

Sự khan hiếm nguồn cung ngô đã tạo ra một cảnh quan về thị trường chăn nuôi hoàn toàn mới. Đã không còn nhiều khả năng mua thêm ngô, điều này đặt các doanh nghiệp vào một tình thế hết sức khó khăn. Việc đưa ra quyết định mua hàng phù hợp và tối ưu sử dụng nguồn lực trở thành mối quan tâm hàng đầu trong thời gian tới. Trong bối cảnh hiện tại, cộng đồng người chăn nuôi cần đặt niềm tin và cùng nhau đồng hành. Chỉ thông qua sự hỗ trợ và tương hỗ tận tâm, chúng ta mới có thể vượt qua những thách thức, đồng thời xây dựng một nền tảng vững chắc cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

xu-huong-gia-nguyen-lieu-tacn-02
Cơ cấu nhập khẩu ngô của Việt Nam 4 tháng đầu năm

(Nguồn: Sở giao  dịch hàng hóa Việt Nam (MXV))

Giá nguyên liệu TACN sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay

Theo thông tin từ USDA, tính đến ngày 28/5, đã có 92% diện tích ngô được gieo trồng, và 72% cây trồng đã ở giai đoạn nảy mầm. Tuy nhiên, chỉ có 69% diện tích ngô được đánh giá là tốt – tuyệt vời, thấp hơn so với mức 73% cùng kỳ năm trước.

Có những lo ngại về năng suất cây trồng do ảnh hưởng tiêu cực của đợt nắng nóng cao điểm mùa hè ở Mỹ. Tình hình này đã tác động lên giá cả và làm cho thị trường nông sản biến động mạnh hơn trong 2 tháng tới.

Trong tương lai gần, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn chưa đạt được sự phục hồi, và nhu cầu từ Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp hơn so với 2 năm trước. Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) của USDA tuần trước, khối lượng bán hàng của Mỹ thậm chí đã giảm xuống mức âm do Trung Quốc hủy bỏ một số đơn hàng đã mua trước đó.

Bên cạnh đó, khi những người nông dân ở Brazil sắp bắt đầu thu hoạch vụ mùa ngô thứ hai, dự kiến sản lượng sẽ đạt đến mức kỷ lục. Điều này khiến cho hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ trở nên cạnh tranh khó khăn hơn bao giờ hết.

Về nguồn cung, sau chuỗi thời kỳ La Nina kéo dài 3 năm làm hại vụ mùa Nam Mỹ, có khả năng xuất hiện mô hình thời tiết El Nino đang gia tăng. Điều này có thể là tín hiệu tích cực cho triển vọng nguồn cung nông sản toàn cầu. Mùa vụ tại Mỹ hiện đang ở giai đoạn đầu với tiến độ nhanh chóng, và lo ngại về thời tiết thực tế vẫn là hiện tượng hàng năm, dẫn đến áp lực lên giá nông sản trong nửa cuối năm nay.

Tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Ngành chăn nuôi đã trải qua nhiều thử thách và khó khăn trong nửa đầu năm 2023. Chi phí sản xuất tăng cao, giá thịt lợn lao dốc và dịch bệnh gieo rắc nỗi lo. Tuy nhiên, một tia hy vọng đã lóe sáng trong thị trường lợn hơi, khiến cho tương lai của các doanh nghiệp chăn nuôi trở nên tươi sáng hơn. Trong những ngày cuối tháng 5, giá lợn hơi đã cán mốc 60.000 đồng/kg, tăng lên 17% so với đầu năm.

Hai năm qua, chi phí thức ăn ngày càng tăng, trong khi giá lợn liên tục giảm, khiến nhiều hộ chăn nuôi phải chịu lỗ và không thể tiếp tục hoạt động tái đàn. Các doanh nghiệp lớn cũng gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô đàn lợn. Nguồn cung đang giảm dần, nhưng niềm hy vọng không mất đi. Sự tăng trưởng của thị trường và sự phục hồi sức mua giúp giá lợn hơi từ từ hồi phục.

xu-huong-gia-nguyen-lieu-tacn-03
Diễn biến giá lợn hơi

(Nguồn: Sở giao  dịch hàng hóa Việt Nam (MXV))

Nhìn vào xu hướng thị trường thế giới, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang giảm, cùng với đó là sự sụt giảm giá vận chuyển khi giá dầu thô cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây. Điều này tạo nên một tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi trong nửa cuối năm 2023, sau 2 năm trải qua những thời kỳ khó khăn đầy gian truân. Những dấu hiệu tích cực này đánh thức hy vọng trong lòng các nhà chăn nuôi.

Cập nhật bản tin Tân Hữu Quí liên tục tại đây:

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.tanhuuqui.com
𝗬𝗼𝘂𝘁𝘂𝗯𝗲: youtube.com/tanhuuqui
𝗙𝗮𝗻𝗽𝗮𝗴𝗲: facebook.com/tanhuuqui
𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗶𝗻: linkedin.com/in/tanhuuqui