Skip to content Skip to footer

6 XU HƯỚNG TIÊU DÙNG ĐỊNH HÌNH NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN NĂM 2021

Covid-19 tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng nhưng tiêu thụ cá vẫn có xu hướng tăng. Bán hải sản trực tuyến sẽ vẫn là xu hướng tương lai dù Covid-19 được kiểm soát.

ca-9918-1622436809.jpg
Cá đông lạnh. Ảnh: 21Food.

Trang Seafood Media vừa đưa một số dự đoán về đại dịch toàn cầu và nhận thức về môi trường tác động đến thói quen của người tiêu dùng và ngành thủy sản trong năm 2021. Dưới đây là 6 xu hướng.

Người châu Âu ăn nhiều cá hơn

Covid-19 làm suy yếu ngành cá tươi vì ảnh hưởng lớn đến mảng vận chuyển. Tuy nhiên, dù Covid-19 tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng nhưng tiêu thụ cá vẫn có xu hướng tăng.

Tại các nước thành viên EU, lượng mua hải sản tăng đều. Theo phân tích mới nhất của Hiệp hội Chế biến và Kinh doanh cá EU (AIPCE-CEP), nhu cầu cá thịt trắng như cá tuyết và cá tuyết chấm đen (haddock) tiếp tục tăng.

Cá nhỏ được quan tâm hơn

Cá nhỏ như cá thu, cá trích, cá cơm, cá trích cơm trở nên phổ biến ở cả các nước đã và đang phát triển.

Xu hướng tiêu thụ những loại cá này góp phần làm giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu và tạo ra những thay đổi lớn đối với cách nuôi cá. Nếu được quản lý đúng cách, nguồn cung cá nổi nhỏ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

Dự đoán người dân Bắc Âu sẽ quay lại thói quen tiêu thụ trước kia nên mức tiêu thụ cá trích, cá thu và cá mòi sẽ tăng. Đó có thể là tin vui cho các nhà máy chế biến cá ở châu Âu. Những nhà máy này ngày càng sử dụng nhiều máy móc công nghệ cao như máy đánh cá tự động để chế biến số lượng lớn cá nhỏ với số lượng công nhân ít ỏi.

Thời kỳ hoàng kim của của dịch vụ giao hàng hải sản

Năm 2020, kinh doanh nhà hàng rơi vào thời kỳ khó khăn vì dịch bệnh. Để trụ vững, nhiều cơ sở đã thử nghiệm hình thức giao đồ ăn mang đi. 

Việc xoay hướng sang cung cấp thực phẩm cao cấp mang đi khá thành công. Sau đó nhiều cơ sở muốn duy trì cung cấp các dịch vụ này, dù Covid-19 được kiểm soát.

Xu hướng ăn ‘từ vây đến đuôi’

“Ăn từ vây tới đuôi” là phong trào khuyến khích thực khách ăn những phần thịt cá và nội tạng vốn trước kia không được ưa chuộng. Theo thống kê, 43% trong con cá bị bỏ đi và nhiều người cho rằng đây là sự lãng phí. Do đó, xu hướng tận dụng ăn từ “vây tới đuôi” sẽ làm thay đổi thói quen ăn uống của con người.

Theo đó, cá trích, cá cơm và các loại cá nổi nhỏ khác là những loài có thể áp dụng tốt xu hướng ăn trên.

Cá đóng hộp và đông lạnh tiếp tục phổ biến

Khi Covid-19 xảy ra, các kệ hàng siêu thị trên khắp thế giới trống rỗng do người mua tích trữ lượng lớn thực phẩm đóng hộp và các mặt hàng bảo quản khác.

Sau một năm hạn chế và cách ly, người ta không còn lo lắng về nguồn cung cấp thực phẩm như hồi tháng 3/2020. Thế nhưng doanh số bán thực phẩm đóng hộp và đông lạnh vẫn tiếp tục tăng.

Truy xuất nguồn gốc và xem xét tác động đến môi trường

Bên cạnh việc lựa chọn các loài cá nhỏ hơn, khi mua hàng, người tiêu dùng sẽ ngày càng quan tâm đến truy xuất nguồn gốc và tác động môi trường của sản phẩm thủy sản họ mua.

Tuy nhiều người mua cá hơn trước nhưng mỗi phần sẽ nhỏ hơn. Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cho các sản phẩm theo độ tươi, thông tin xác thực.

Đỗ Lan (Theo SeaFood Media)

Leave a comment