Skip to content Skip to footer

Bệnh chướng hơi trên ếch có nguy hiểm không?

Bệnh chướng hơi trên ếch là một mối đe dọa nghiêm trọng trong ngành chăn nuôi ếch. Bệnh thường gặp trên ếch con, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tỷ lệ sống của ếch.

Nguyên nhân

Sử dụng thức ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn chứa nhiều xơ và tinh bột

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến chứng chướng hơi trên ếch. Trong khi nòng nọc ăn tạp để tăng tỷ lệ sống của đàn thì hầu hết các loài ếch lại có xu hướng ăn thịt, do đó khả năng tiêu hóa xơ và tinh bột của ếch rất hạn chế. Nếu sử dụng nguồn thức ăn chứa hàm lượng các chất này cao có thể ảnh hưởng đến năng suất của đàn:

  • Tiềm ẩn: nguồn xơ không tiêu hóa được sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các dưỡng chất khác làm tăng hệ số chuyển hóa thức ăn.
  • Trực tiếp: các chất xơ này không được thải ra khỏi cơ thể mà sẽ được vi sinh vật ở ruột già lên men, sinh khí gây chướng hơi trên ếch ® bụng phồng to ®  khó thở ®  chết
benh chuong hoi tren ech 01
Bệnh chướng hơi trên ếch

Cho ếch ăn thức ăn tự chế, thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn

Các vi sinh vật gây bệnh có trong thức ăn sẽ phát triển trong hệ tiêu hóa, một số loài sinh khí gây chướng hơi. Hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến tắc ruột, nhiễm trùng kế phát gây các triệu chứng khác nhưng thông thường ếch chết là do ngạt thở. Bên cạnh đó, các dưỡng chất khó tiêu hóa trong thức ăn cũng sẽ được chuyển xuống ruột già và lên men tại đây nhờ hệ vi sinh vật đường ruột. Hoạt động này sẽ sinh khí, làm trầm trọng hơn tình trạng chướng hơi.

benh chuong hoi tren ech 02
Cho ếch ăn thức ăn tự chế thức ăn ôi thiu nhiễm khuẩn

Nguồn nước dơ, nhiều thức ăn thừa trong ao

Tương tự như ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, ếch nuốt phải nước nhiễm cũng có thể gây ra chứng chướng bụng. Việc cho ăn quá nhiều thức ăn gây dư thừa thức ăn trong ao cũng dẫn đến nhiều hệ lụy đáng sợ. Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ thức ăn sẽ là môi trường thuận lợi cho các loài vi khuẩn, nấm và tảo tăng sinh, cạnh tranh nguồn oxy trong nước dẫn đến ếch hay tất cả các động vật sống trong nước thiếu oxy cho hô hấp, từ đó gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể.

Cho ếch ăn quá nhiều, thức ăn không tiêu hóa hết

Bệnh thường xảy ra ở ếch con nên sẽ có những giai đoạn chuyển đổi thức ăn, cho ếch ăn quá nhiều, cơ thể không tiêu hóa hết thức ăn cũng có thể dẫn đến chướng hơi.

benh chuong hoi tren ech 05
Cho ếch ăn quá nhiều thức ăn không tiêu hóa hết

Dấu hiệu

Khi sử dụng thức ăn không phù hợp ếch có thể xuất hiện các dấu hiệu: bụng phồng to, nằm ì, ít di chuyển và vận động, hiện tượng lòi hậu môn có thể xuất hiện ở 1 số ếch.

Điều trị

  • Ngưng cho ăn 1 – 2 ngày

  • Theo dõi sức khỏe đàn ếch liên tục

  • Tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến bệnh chướng hơi trên ếch, loại bỏ nguyên nhân đó ra khỏi trại chăn nuôi. Nếu đúng là nguyên nhân do thức ăn thì ngừng sử dụng loại thức ăn đó

  • Bổ sung men tiêu hóa, vitamin để hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ sức đề kháng

benh chuong hoi tren ech 03
Dấu hiệu ếch bị chướng hơi là gì

Phòng bệnh

  • Định kì vệ sinh môi trường nuôi sạch sẽ

  • Cân đối khẩu phần thức ăn hạn chế tối đa xơ và tinh bột

  • Không sử dụng thức ăn bị mốc, ẩm, thức ăn ôi thiu

  • Bổ sung men tiêu hóa

  • Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi

Đây là bệnh liên quan đến dinh dưỡng nên việc cải thiện khẩu phần vừa đóng vai trò điều trị vừa đóng vai trò phòng bệnh. Dinh dưỡng tốt thì sức khỏe đàn vật nuôi cũng tốt, năng suất và chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao.

Hiểu được vai trò cấp thiết của dinh dưỡng vật nuôi, Tân Hữu Quí đã không ngừng nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Procell Plus – với hàm lượng đạm cao (68%), không chứa tinh bột, hàm lượng xơ rất thấp, để dùng làm nguyên liệu cung đạm trong thức ănphù hợp với nhu cầu của ếch và các loại vật nuôi có nhu cầu đạm cao trong thức ăn.

benh chuong hoi tren ech 04
Bệnh chướng hơi trên ếch liên quan đến dinh dưỡng nên việc cải thiện khẩu phần vừa đóng vai trò điều trị vừa đóng vai trò phòng bệnh

Procell Plus là sản phẩm đạm vi sinh vật có nguồn gốc từ quá trình lên men sản xuất bột ngọt do đó có độ tiêu hóa cao, chứa nhiều acid amin glutamic giúp tăng độ ngon miệng để ăn được nhiều, từ đó cải thiện đáng kể hiệu quả chăn nuôi. Sản phẩm có nguồn gốc từ sản phẩm dành cho người nên có thể hoàn toàn an tâm về độ an toàn khi sử dụng cho động vật.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TMDV TÂN HỮU QUÍ

Phòng Kinh doanh Phụ Gia

Trân trọng cám ơn và rất mong được hợp tác!

Cập nhật bản tin Tân Hữu Quí liên tục tại đây:

Xem thêm một số bài viết liên quan: