Skip to content Skip to footer

CẬP NHẬT VỀ NHỮNG BỔ SUNG CHO THỨC ĂN LỎNG CỦA HEO

Giới thiệu

Các sản phẩm mới hiện nay thường tập trung vào ruột và sức khỏe miễn dịch để giải quyết việc giảm sử dụng kháng sinh dự phòng và như chất kích thích sinh trưởng trên toàn cầu.

Bài tóm tắt lược dịch trong tạp chí allaboutfeed.net do Hein biên soạn (4/2020) với tiêu đề “Update on supplements for liquid pig feed” viết về điều được biết là việc cho ăn chất lỏng cung cấp một số lợi ích quan trọng so với thức ăn khô trong chăn nuôi heo, chủ yếu trong số đó là khả năng của các nhà sản xuất để điều chỉnh khẩu phần ăn nhanh và dễ dàng trộn vào các chất bổ sung mới với tỷ lệ thích hợp trong khẩu phần. Nội dung tóm tắt bài viết được trình bày ở các phần dưới đây.

Thực trạng của các chất bổ sung thức ăn

Thực sự có nhiều chất bổ sung mới trên thị trường hiện nay có thể được đưa vào thức ăn lỏng hoặc khô, nhưng, trong khi thực tế việc cho ăn thức ăn lỏng rất phổ biến ở Tây Âu, hiện tại nó bị hạn chế ở Bắc Mỹ, theo Jan Bebber, giám đốc chuỗi cung ứng và tiếp thị toàn cầu tại Ohly.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm là “giá cả cao của thức ăn khô, cũng như năng suất và sức khỏe được cải thiện của vật nuôi với thức ăn lỏng, đã thúc đẩy việc sử dụng thức ăn lỏng ở Bắc Mỹ ngày càng tăng”. Trên toàn cầu, thị trường về bổ sung thức ăn lỏng dự kiến “sẽ tăng trưởng với tốc độ khoảng 5% CAGR trong những năm tới”, báo cáo của Bebber, “với Châu Á Thái Bình Dương sẽ trở thành thị trường lớn nhất”.

Phụ gia lỏng so với các phụ gia bột

Tiến sĩ Lan Zheng, giám đốc bán hàng kỹ thuật heo tại Biomin America (trụ sở Canada tại Quebec), đồng ý rằng thức ăn phụ gia như các acid, men vi sinh probiotic và chất chiết thực vật phytogenics ở cả dạng khô hoặc lỏng đã được chú ý nhiều hơn sau khi các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm các chất thay thế cho kháng sinh. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, tùy thuộc vào kiểu của hệ thống sản xuất, các dạng phụ gia lỏng được ưu tiên hơn bột vì khả năng giảm pH dạ dày và mầm bệnh đường ruột và hiệu quả chi phí của chúng.

Thay đổi tập trung vào các chất bổ sung cho thức ăn lỏng của heo

Nhìn lại, Tiến sĩ Lee-Anne Huber chỉ ra rằng đã có một sự thay đổi lớn trong việc tập trung vào các chất bổ sung cho thức ăn lỏng của heo trong vài năm qua. “Những chất bổ sung cho thức ăn lỏng được phát triển cách đây nhiều năm tại thị trường Canada và châu Âu, chủ yếu là để tăng khả năng tiêu hóa”, những ghi chú giáo sư dinh dưỡng lợn tại Đại học Guelph ở Guelph, Ontario, Canada. “Gần đây hơn, với việc sử dụng kháng sinh dự phòng và thúc đẩy tăng trưởng trong thức ăn trên đà suy giảm hoặc bị cấm hoàn toàn, các chất bổ sung hiện đang tập trung nhiều hơn vào sức khỏe đường ruột. Chúng bao gồm các men vi sinh probiotic, enzyme và các chất phụ gia thức ăn khác giúp phát triển ruột hoặc tạo ra các chất chuyển hóa có lợi như acid lactic. Các acid cải thiện khả năng tiêu hóa và cũng làm cho môi trường dạ dày kém thuận lợi cho sự phát triển của những vi khuẩn gây hại.

Ông cũng nhấn mạnh rằng khi nhiều quốc gia đẩy mạnh việc giảm hoặc thay thế hoàn toàn các chất kích thích tăng trưởng và kháng sinh, vì vậy việc sử dụng các chất bổ sung thay thế kháng sinh trong thức ăn lỏng “sẽ tăng lên đáng kể trong vài năm tới”.

Tài liệu tham khảo

Hein, T. 2020. Update on supplements for liquid pig feed

Xem thêm sản phẩm Đạm đơn bào dạng lỏng cao cấp tại đây

Liên hệ tư vấn sản phẩm tại đây

Leave a comment