Skip to content Skip to footer

THỨC ĂN CHĂN NUÔI DẠNG LỎNG ĐANG TRỞ THÀNH MỘT HỆ THỐNG CHO ĂN PHỔ BIẾN TẠI NHIỀU NƯỚC CHÂU ÂU

Thức ăn chăn nuôi dạng lỏng đang trở thành một hệ thống cho ăn phổ biến trong chăn nuôi lợn tại nhiều nước châu Âu. Đây là phương pháp cho ăn được lựa chọn phổ biến tại Ireland, nơi 70% lợn được nuôi bằng thức ăn dạng lỏng thay vì dạng khô.

Hà Lan cũng có thể sẽ là điểm đến tiếp theo của phổ biến hệ thống chăn nuôi lợn dùng thức ăn dạng lỏng tại châu Âu, theo Peader Lawlor, nhà nghiên cứu tại Teagasc ở Ireland. “Một khi được quản lý tốt, bạn có thể cung cấp thức ăn dạng lỏng cho một lượng lớn vật nuôi. Là một giải pháp tiết kiệm lao động, việc tăng quy mô chăn nuôi cũng là một khía cạnh hấp dẫn của sử dụng TACN dạng lỏng”, theo Evelien van Donselaar, quản lý dự án toàn cầu về an toàn TACN của Trouw Nutrition. TACN dạng lỏng liên quan đến sản xuất TACN được kiểm soát bởi máy tính, trộn các nguyên liệu thô, sau đó hòa với ethanol, ủ hoặc các phụ phẩm dạng lỏng của ngành thực phẩm, hoặc nước, phụ thuộc vào một hệ thống ống để đưa thức ăn vào máng cho lợn.

Tái sử dụng phụ phẩm giúp nông dân sản xuất nguồn protein chất lượng cao đi kèm với hiệu quả chi phí và tính bền vững. “Các trang trại chăn nuôi bằng thức ăn dạng lỏng cũng kích hoạt một nền kinh tế tuần hoàn giữa các ngành và đó là một khía cạnh rất đáng kể”, theo bà van Donselaar.

Dự án Teagasc tại Ireland hiện đang tìm cách tối ưu TACN dạng lỏng để tăng hiệu quả sử dụng TACN và sinh trưởng ở lợn thương phẩm.

Ý thức được vấn đề an toàn TACN là rất quan trọng khi sử dụng một hệ thống TACN dạng lỏng. Sự phối trộn của các acid hữu cơ và các chất hoạt hóa bề mặt có thể kiểm soát các loại men, mốc và vi khuẩn đường ruột trong TACN dạng lỏng, không chỉ kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn mà còn duy trì các giá trị dinh dưỡng, bà van Donselaar nhấn mạnh. Về hỗ trợ tại nơi sản xuất đối với TACN dạng lỏng, Trouw Nutrition tiến hành phân tích vi khuẩn, cung cấp các khuyến nghị về liều lượng, đánh giá các đặc tính của phụ phẩm và có thể tư vấn về xử lý phần cặn trong các hệ thống cho ăn TACN dạng lỏng. Hơn nữa, thiết bị đo lường liều lượng cũng có thể được lắp đặt để đạt liều lượng chính xác và an toàn, công ty cho hay.

Theo Feed Navigator Asia

Xem thêm sản phẩm Đạm đơn bào dạng lỏng cao cấp tại đây

Liên hệ tư vấn sản phẩm tại đây

Leave a comment