Skip to content Skip to footer

VÌ SAO TỎI LÊN MEN PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TỐT GẤP NHIỀU LẦN TỎI TƯƠI?

Tỏi lên men có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng quá trình lên men của tỏi sau khi lên men sẽ được cơ thể tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn tất cả các chất dinh dưỡng. Nhiều dưỡng chất bổ sung cũng được tạo ra trong quá trình lên men tỏi, đây là một số dược chất trong tỏi có lợi cho sức khỏe vật nuôi.

Trong họ nhà hành tỏi đều có gốc Sulfur (lưu huỳnh) – Allicin. Allicin là thành phần dược lý có công dụng mạnh nhất. Tuy nhiên, tự thân nó không được sản sinh ra trong tỏi. Chỉ khi được đập dập và phản ứng với oxy hóa mà chuyển hóa thành Allicin. Allicin không có sẵn trong tỏi nhưng lại rất dễ tan biến (nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao) vì bản chất tỏi rất dễ bị oxy hóa, nếu để tỏi tươi ngoài không khí thì sau 30 phút sẽ làm giảm hàm lượng hợp chất Allicin 30%. Vì vậy cần phải lên men tỏi để giữ hoạt tính ổn định và hoạt động mạnh mẽ.

Trong quá trình lên men, protein trong tỏi tươi bị cắt thành các amino acid, carbohydrate, đặc biệt Allicin thành chất không mùi. Tỏi lên men thay đổi thành vị ngọt hơn, mùi thơm dễ chịu, dễ hấp thu và duy trì giá trị trong y khoa.

Công dụng của tỏi lên men tốt hơn nhiều lần so với tỏi tươi

Trong tỏi có chứa ba hợp chất lưu huỳnh chính là Allicin, Ajoene và Liallyl có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Sau quá trình lên men thì các hợp chất lưu huỳnh trên sẽ tăng tính ổn định (đối với nhiệt độ môi trường bên ngoài) và có tác dụng mạnh mẽ hơn… hoạt chất lưu huỳnh sẽ làm gián đoạn các gốc liên kết lưu huỳnh trên protein, làm ức chế biểu hiện gen, gián đoạn chuyển hóa năng lượng, từ đó vi khuẩn không thể tổng hợp protein và vi khuẩn bị tiêu diệt.

  • Aliicin: Các nhà khoa học đã tìm thấy allicin như là một  hợp chất “kháng sinh tự nhiên” có trong tỏi lên men, nó có thể diệt trừ sâu bọ thậm chí có thể thay thế được cả thuốc kháng sinh. Một lợi ích nữa của allicin là ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn.
  • Ajoene: là hoạt chất có tác dụng hạ thấp độ kết dính của máu.
  • Liallyl sulfide: được ví như một loại kháng sinh trong tỏi, nhưng yếu hơn so với Allicin. Khi tỏi đập dập, Allicin và Liallyl sulfide có tác dụng loại các siêu vi khuẩn cúm, bại liệt…

Hoạt tính của men SOD (Superoxide dismutase) mạnh gấp 8,7 lần tỏi tươi; nồng độ polyphenol có tác dụng chống gốc tự do mạnh hơn tỏi tươi 10 lần.

– Hợp chất SAC và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng cao hơn nhiều so với tỏi tươi, chúng có tác dụng chống gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều biến hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn từ 6 – 12 lần so với tỏi tươi. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất này có tác dụng chống phân bào trên một số loại ung thư như: phổi, gan…

Các tác dụng khác:

• Bảo vệ gan: ổn định men SGOT, SGPT, chống gan nhiễm mỡ,

• Điều biến hệ miễn dịch (immune modulation), giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc.

Như vậy, tỏi lên men được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi tươi. Tỏi sau khi được lên men có dược tính cao hơn nhiều lần tỏi tươi và thời gian bảo quản, đóng gói cũng tiện lợi hơn.

Xem thêm về sản phẩm tỏi lên men Mix-Alive

Xem thêm hiệu quả của Mix-Alive đối với bệnh đường ruột trên tôm tại đây

Liên hệ tư vấn sản phẩm tại đây

Leave a comment