Skip to content Skip to footer

MIX-ALIVE – THẢO DƯỢC HIỆU QUẢ CHO ĐƯỜNG RUỘT TÔM KHỎE

MIX ALIVE – THẢO DƯỢC HIỆU QUẢ CHO ĐƯỜNG RUỘT TÔM KHỎE

Đường ruột gần như là bộ phận quan trọng nhất của tôm vì cơ thể tôm có cấu tạo rất đơn giản, nên rất dễ mẫn cảm với các mầm bệnh. Vì tính mẫn cảm đó nên tôm dễ mắc các bệnh như phân trắng, phân đứt khúc… khiến năng suất tôm thương phẩm sụt giảm nghiêm trọng. Do đó việc tìm ra nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh đường ruột cho tôm là rất cần thiết.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM

Nhiễm vi khuẩn Vibrio: Môi trường nước ao ô nhiễm khiến mật độ vi khuẩn Vibrio tăng lên, xâm nhập vào ruột tôm gây viêm, phá hủy thành ruột. Nếu quan sát dưới ánh sáng mặt trời sẽ thấy có những đoạn đứt khúc.

Nhiễm ký sinh trùng Gregarine: Gregarine ký sinh trong ốc, hến và xâm nhập vào ruột tôm khi tôm ăn những loài này. Khi mật độ Gregarine tăng lên, chúng sẽ làm tắc nghẽn ruột tôm, khiến tôm chậm lớn, gây ra những tổn thương trên ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio xâm nhập.

Nấm mốc, tảo độc: Thức ăn bị ẩm mốc hoặc enzyme của các loài tảo độc có trong ao tiết ra sẽ khiến sự tiêu hóa của tôm bị đình trệ, ruột đứt khúc.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA TÔM KHI BỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT

– Bệnh đường ruột ở tôm khiến tôm giảm ăn rõ rệt, chậm lớn, ruột đứt thành từng khúc hoặc ruột rỗng.

– Đường ruột loãng khiến tôm không hấp thụ được thức ăn, tôm bị hoại tử

– Phân tôm bị đứt khúc, đường phân bị cong, có màu sắc nhợt nhạt

– Tôm chán ăn, ăn ít, sức khỏe yếu

– Tôm dạt vào tấp mé bờ, phần đường ruột bị đứt quãng, loãng

– Khi có tiếng động lớn hoặc ánh sáng mạnh, tôm sợ hãi.

– Trong trường hợp tôm mới mắc bệnh đường ruột, phần cuối đuôi tôm xuất hiện đốm trắng, đường ruột có hiện tượng xuất huyết.

– Sau khi tôm mắc bệnh đường ruột, nếu cho ăn nhiều, chúng sẽ chết càng nhanh và hiện tượng chết sẽ xảy ra sau 2 – 3 ngày.

Mix-alive thảo dược hiệu quả cho đường ruột tôm khỏe mạnh
Hình ảnh minh họa bệnh đường ruột trên tôm

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH BỆNH ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM

Ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm Mix Alive – một  thảo dược kháng khuẩn tự nhiên giúp kiểm soát tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh, nâng cao sức khỏe đường ruột cho tôm, tăng tỉ lệ sống sót, tối ưu hóa năng suất trong điều kiện thách thức của môi trường và dịch bệnh.
Sản phẩm được sản xuất bởi Mix-science (trực thuộc tập đoàn Avril – tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi tại Pháp). Hiện nay sản phẩm này đang được Công ty Tân Hữu Quí phân phối chính thức tại Việt Nam.


1. Phòng bệnh:

Để phòng bệnh bệnh đường ruột trên tôm cần thực hiện tốt các nội dung sau:

a. Quản lí tốt yếu tố con giống:

Chọn tôm bố mẹ, tôm giống không nhiễm bệnh, chất lượng tôm giống tốt.

b. Quản lí tốt yếu tố môi trường:

 • Chọn mùa vụ nuôi thích hợp, tránh thả nuôi vào mùa lạnh.
 • Nguồn nước cho vào ao nuôi không được lấy trực tiếp từ tự nhiên, phải được lắng lọc.
 • Chủ động kiểm tra định kì chất lượng nước trong ao nuôi.
 • Ngăn chặn sự xâm nhập của các vật chủ mang mầm bệnh như cua ốc, cá tạp, các loài chim bằng cách làm hàng rào xung quanh ao nuôi và giăng lưới ngăn các loài chim.
 • Quản lí và theo dõi chặt chẽ thường xuyên môi trường nước ao

c. Quản lí tốt yếu tố thức ăn:

Việc kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn là vấn đề rất quan trọng trong nuôi tôm. Nếu lượng thức ăn dư sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước, tảo bùng phát mạnh, vi khuẩn có hại phát triển, khí độc nhiều gây stress cho tôm nuôi dẫn đến phát sinh các loại bệnh, trong đó có bệnh phân trắng. Đặc biệt khi dư thức ăn còn gây lãng phí, giảm lợi nhuận cho người nuôi.

d. Quản lí yếu tố sức khỏe tôm

– Quan sát tốc độ tăng trưởng, hoạt động bắt mồi, bơi lội và sức khỏe của tôm trong ao hằng ngày, kiểm tra biểu hiện bên ngoài của tôm thông qua màu sắc, phụ bộ, đuôi tôm, thức ăn trong ruột… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và kịp thời xử lý.

Sử dụng thảo dược bảo vệ đường ruột tôm Mix-Alive: trộn 2-3g/kg thức ăn. Cho tôm ăn ít nhất 2 cữ/ngày, cho ăn liên tục mỗi ngày.

2. Điều trị

Các thời điểm tập trung quan sát tôm là sáng sớm, khi kiểm tra nhá cho tôm ăn, khoảng 1 – 2 giờ sáng, trước và sau khi thay nước hoặc can thiệp vào môi trường nuôi, khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Khi thấy các biểu hiện bất thường như tôm chậm bắt mồi hoặc bỏ ăn, rớt trong nhá, dạt bờ, nổi đầu … cần thu mẫu kiểm tra xem cơ thể bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc, đường ruột đứt đoạn hoặc rỗng, tuyến gan tụy có màu sắc hình dạng không bình thường.

Bệnh thường xảy ra khi các điều kiện môi trường ao nuôi kém, đặc biệt là đáy ao dơ, làm tăng số lượng vi khuẩn có hại, trong các ao nuôi xuất hiện bệnh “đốm đen” thường có hàm lượng các khí độc như NH3, NO2 rất cao.

Tỷ lệ chết có thể lên đến 95% trong vòng 15 – 30 ngày kể từ khi phát hiện bệnh nếu không có bất kỳ biện pháp chữa trị nào được áp dụng ngay tức thời đối với  trường hợp ao nuôi ô nhiễm nặng và hàm lượng vi khuẩn trong nước ao nuôi vượt ngưỡng gấp nhiều lần.

Trong điều kiện tôm bị stress hoặc có dấu hiệu xuất hiện dịch bệnh: sử dụng Mix-Alive theo công thức trộn 4-5g/kg thức ăn, trong thời gian ít nhất 3 tuần

Hòa tan Mix-Alive với một lượng nước vừa phải đủ thấm đều sản phẩm, sau đó trộn đều vào thức ăn. Để ráo 15-20 phút trước khi cho ăn.

Lưu ý: không trộn Mix-Alive với các sản phẩm probiotic hoặc enzyme.

VÌ SAO CHÚNG TÔI CHỌN MIX-ALIVE LÀ GIẢI PHÁP HOÀN HẢO TRONG VIỆC PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM

Mix-alive sản phẩm thảo dược hiệu quả cho đường ruột tôm khỏe mạnh
Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh của Mix-Alive
 • Vì Mix-Alive được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến tối ưu hóa hiệu lực mạnh mẽ của các thành phần trong sản phẩm. Dưới tác động nhiệt độ cao 1300C trong 20 phút, hiệu quả của sản phẩm vẫn không bị ảnh hưởng.
 • Giúp kháng khuẩn trực tiếp: Sau khi xâm nhập vào tế bào gây bệnh, Sulfur organic cố định và làm xáo trộn chức năng của thiol trên cầu nối disulfur.
  Sulfur organic kết hợp với enzyme hay protein làm thay đổi cấu trúc, gây tổn thương và tiêu diệt tế bào vi khuẩn.
 • Biến tính protein của vi khuẩn: Tiết chế các hoạt động của enzyme vi khuẩn như (Glutathione S-transferase) và ức chế enzyme DNA (gyrase, polymerase,…)
 • Quá trình ức chế hoạt động vách tế bào: Phá hủy tế bào vi khuẩn gây bệnh bằng cách cộng hưởng giữa ức chế biểu hiện gen cùng với sự cắt ngang quá trình chuyển hóa năng lượng và quá trình ngưng tổng hợp protein.
 • Được chứng nhận hiểu quả bởi các trại nuôi tôm trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam, hiện sản phẩm Mix-Alive đã có mặt và được sử dụng hiệu quả ở 21 quốc gia trên thế giới.

Hi vọng với bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con chăn nuôi, giúp bà con đưa ra các giải pháp phù hợp trong các vụ nuôi tôm.


MIX-ALIVE – THẢO DƯỢC HIỆU QUẢ CHO ĐƯỜNG RUỘT TÔM KHỎE

Nhà sản xuất: Mix-science (tập đoàn Avril của Pháp)

Công ty phân phối chính thức:

Công ty TNHH TMDV Tân Hữu Quí

Địa chỉ: 2, Đường số 2, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM
Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây
Liên hệ để mua hàng, hướng dẫn sử dụng sản phẩm tại đây

Xem thêm về sản phẩm Tỏi lên men Mix-Alive

Xem thêm về Tỏi lên men có tác dụng phòng và trị bệnh tốt gấp nhiều lần tỏi tươi

Xem thêm về Thảo dược hiệu quả cho đường ruột tôm khỏe

Leave a comment