Skip to content Skip to footer

Chăm sóc quản lý heo sơ sinh và heo cai sữa

Cai sữa là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định năng suất của toàn trại chăn nuôi. Đây là khoảng thời gian gây ra rất nhiều căng thẳng cho heo con. Các yếu tố căng thẳng cho heo có thể chia thành 3 nhóm: (1)căng thẳng do thay đổi môi trường; (2) căng thẳng do ghép đàn; (3) căng thẳng do chuyển đổi khẩu phần. Ở thời điểm này hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của heo con chưa hoàn chỉnh, rất dễ bị tiêu chảy. Vậy làm thế nào để phòng bệnh tiêu chảy trên heo tập ăn và heo sau cai sữa?

Đặc điểm hệ tiêu hóa heo con

Hệ tiêu hóa của heo trong giai đoạn này chưa tiết đủ các enzyme để tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn viên. Thức ăn chưa được tiêu hóa trong ruột sẽ là môi trường lý tưởng cho sự phát triển mạnh mẽ của các vi sinh vật, chúng phân giải các chất dinh dưỡng, sinh sản và phát triển ồ ạt làm cho thú tiêu chảy hoặc tệ hơn là gây nhiễm trùng kế phát. 

Tiêu chảy trên heo có thể dễ dàng điều trị nếu phát hiện kịp thời, nguyên tắc để điều trị tiêu chảy trên heo con là bù nước cho heo, nhưng cần giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh điều chỉnh khẩu phần phù hợp và bổ sung thêm enzyme tiêu hóa. Tuy có thể dễ dàng điều trị nhưng hậu quả của tiêu chảy trên heo con thực sự rất đáng sợ. Những vị trí bị tổn thương trong quá trình bệnh sẽ hình thành các mô sẹo, vi nhung mao ở đây cũng kém phát triển, làm giảm khả năng hấp thu, tăng FCR gây thiệt hại cho nhà chăn nuôi. Để nâng cao sức khỏe cho heo con, cần đảm bảo:

  •  An toàn sinh học
  • Quản lý tiểu khí hậu chuồng nuôi
  • Cung cấp đủ nước uống cho heo
  • Nâng cao khả năng tiêu hóa của heo con

 An toàn sinh học

An toàn sinh học là yếu tố then chốt để tăng năng suất vật nuôi. Cần thường xuyên dọn dẹp, sát trùng chuồng nuôi. Luôn giữ chuồng nuôi khô ráo. Bố trí công nhân riêng cho từng dãy chuồng. Bên cạnh đó cần quản lý các động vật khác, không cho chó mèo đi vào khu vực chăn nuôi, diệt chuột, côn trùng,…

cham-soc-quan-ly-heo-con-va-heo-cai-sua-03
An toàn sinh học là yếu tố then chốt để tăng năng suất vật nuôi

Quản lý tiểu khí hậu chuồng nuôi

Duy trì nhiệt độ từ 28 – 30°C, độ ẩm từ 50 – 70%. Do heo không có nhiều tuyến mồ hôi, sự thải nhiệt chủ yếu qua hơi thở nên rất dễ bị stress nhiệt, nhất là vào chiều tối. Khoảng thời gian này độ ẩm không khí tăng, nhiệt độ giảm nhưng nhiệt độ bên trong chuồng nuôi chưa giảm do chuồng nuôi, các vật dụng bên trong chuồng đã hấp thu một lượng lớn nhiệt vào ban ngày. Do đó trong khoảng thời gian này cần theo dõi heo chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ chuồng nuôi.

cham-soc-quan-ly-heo-con-va-heo-cai-sua-02 (1)
Quản lý tiểu khí hậu chuồng nuôi

Cung cấp đủ nước uống cho heo

Việc này quan trọng hơn cả việc tập ăn, phải cho heo cai sữa uống nước càng sớm càng tốt, sử dụng nước sạch, nước mát và phải luôn sẵn có.

Nâng cao khả năng tiêu hóa của heo con

  • Do chất dinh dưỡng của heo sơ sinh được cung cấp chủ yếu nhờ sữa mẹ nên việc chuyển đổi thức ăn phải được thực hiện từ từ để heo thích nghi, hệ tiêu hóa và các vi sinh vật đường tiêu hóa cũng cần có thời gian thích nghi dần. Chọn thức ăn dễ tiêu hóa để sử dụng cho heo trong giai đoạn này, thời điểm mới cai sữa có thể cho ăn thức ăn ở dạng lỏng để heo dễ ăn hơn nhưng cần chú ý đến độ ẩm, thức ăn vương vãi ra ngoài để tránh nguy cơ nhiễm nấm mốc.
  • Đi kèm với khâu chăm sóc quản lý, việc lựa chọn nguyên liệu cho thức ăn heo con là một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả chăn nuôi. Nguồn nguyên liệu được lựa chọn làm thức ăn heo con phải dễ tiêu hóa, không chứa độc tố và  các chất kháng dinh dưỡng.
  • Đáp ứng được các tiêu chí trên, bánh tráng được xem như một nguyên liệu đặc biệt cung cấp năng lượng tiêu hóa cao, chứa tinh bột gạo làm chín, dễ tiêu hóa, không chứa các chất kháng dinh dưỡng và độc tố nấm mốc – lý tưởng sử dụng để sản xuất thức ăn heo con.

cham-soc-quan-ly-heo-con-va-heo-cai-sua-01
Nâng cao khả năng tiêu hóa của heo con

Với hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực nguyên liệu thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Tân Hữu Quí cam kết cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng – an toàn – giá cả cạnh tranh. Tinh bột gạo làm chín Tân Hữu Quí tự hào đã được đưa vào quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn như: Woosung Feed, Rico Feed, Uni-President Việt Nam,.. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc mua hàng.

Vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV TÂN HỮU QUÍ

Liên hệ đặt hàng

Cập nhật bản tin Tân Hữu Quí liên tục tại đây:

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.tanhuuqui.com
𝗬𝗼𝘂𝘁𝘂𝗯𝗲: youtube.com/tanhuuqui
𝗙𝗮𝗻𝗽𝗮𝗴𝗲: facebook.com/tanhuuqui
𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗶𝗻: linkedin.com/in/tanhuuqui