Skip to content Skip to footer

LÀM GIÀU NHỜ CHĂN NUÔI, NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TẠI SAO KHÔNG?

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang đào ao nuôi trồng thủy sản, đến nay, mô hình này của anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1986, thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (Quảng Xương) đã đem lại nguồn thu nhập ổn định mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Anh trở thành tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương.

Anh Toàn chia sẻ: “Để đạt được thành quả như ngày nay, tôi đã phải vất vả suốt 9 năm cũng như nếm trải không ít thất bại từ sau khi tốt nghiệp cấp 3. Lúc đó, tôi đã có ý định phát triển kinh tế bằng nghề nông của gia đình nhưng do tuổi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm và vốn liếng nhiều nên tôi đa vào Nam để đi làm, tích góp vốn. Trong thời gian đó, những lúc rãnh rỗi nghỉ phép, tôi đều đến những khu vực chuyên nuôi trồng thủy sản để học hỏi thêm. Đến khi có được ít vốn cùng với kinh nghiệm kha khá, tôi quyết định về quê thầu đất khởi nghiệp”.

Thời gian đầu, bằng vào nỗ lực và sức trẻ, sau không lâu, anh đã biến bãi đất hoang cằn cỗi trở thành một khu chăn nuôi tổng hợp, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Nhiều người cho rằng anh Toàn quá mạo hiểm khi bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi thủy sản, lĩnh vực mà từ trước đến nay ở địa phương chưa có ai từng làm. Quả nhiên, những năm đầu, do thiếu vốn và không nắm được nhu cầu của thị trường cũng như kỹ thuật chăn nuôi chưa vững nên anh Toàn gặp không ít khó khăn. Không lùi bước, anh quyết định theo học lớp trung cấp thú y của Trường Cao đẳng Nông Lâm Thanh Hóa để có thêm kiến thức để làm nghề. Nhờ tích cực trau dồi kiến thức được học bài bản và những kinh nghiệm từ sách báo, truyền hình, trực tiếp tham quan thực tế tại các mô hình ở nhiều nơi, sau 3 năm, mô hình nuôi trồng thủy sản của gia đình anh đã từng bước đi vào ổn định và cho thu nhập khá.

Hiện nay, hơn 3,5 hecta đất đã được anh Toàn quy hoạch theo quy trình khép kín với nhiều khu vực riêng biệt nuôi nhiều loài thủy sản khác nhau để xuất bán cả con giống và vật nuôi lấy thịt như: Cá chuối, ếch, ốc nhồi, tôm… Để có nguồn thủy sản chất lượng cung cấp ra thị trường, anh Toàn cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ việc chọn con giống đến quá trình chăm sóc, xử lý mầm bệnh. Anh cho biết: Trong nuôi trồng thủy sản, môi trường nước đóng một vai trò trọng yếu quyết định đến chất lượng của vật nuôi. Nguồn nước lấy từ sông Hoàng trước khi bơm vào các bể, ao nuôi, anh thường xử lý bằng các chế phẩm sinh học bên trong một diện tích ao lắng. Để một thời gian khi nguồn nước đủ đảm bảo an toàn cho con cá, con ốc, con tôm anh tiến hành đưa vào từng bể nuôi.

Thức ăn cho vật nuôi cũng là một yếu tố quan trọng khác, được tận dụng từ các sản phẩm nông nghiệp có sẵn quanh vườn được trồng theo phương pháp hữu cơ như: Cám gạo, ngô, sắn, bèo trứng, cỏ… Điều này đã giúp gia đình anh tiết kiệm được từ 30 – 40% chi phí so với sử dụng thức ăn công nghiệp mà con vật nuôi vẫn nhanh lớn và ít bị bệnh, thịt chắc, thơm, con giống khỏe, tỉ lệ sống cao. Ngoài ra, việc sớm nắm bắt được nhu cầu, xu hướng phát triển của ngành qua những năm làm việc trong miền Nam, anh đã cho áp dụng những phương pháp phối trộn thức ăn một cách có khoa học, tuân thủ các qui trình nghiêm chỉnh, bổ sung và cân bằng tỉ lệ dinh dưỡng khẩu phần ăn của thủy sản với các sản phẩm bổ sung đạm có uy tín như đạm đơn bào / đạm nấm men Ajitein của công ty TNHH Tân Hữu Quí – công ty chuyên về thực phẩm chăn nuôi tổng hợp có uy tín lâu năm. Anh biết đến loại phụ gia này thông qua các bài báo trên mạng và đã quyết định áp dụng vào công thức khẩu phần của vật nuôi, kết quả đạt được hoàn toàn không khiến anh thất vọng.

Sản phẩm Ajitein có nguồn gốc từ xác nấm men, thu được từ quá trình chế biến bột ngọt của công ty Ajinomoto Việt Nam. Do là đạm đơn bào nên Ajitein rất dễ để vật nuôi hấp thu và tiêu hóa, ngoài ra, với thành phần acid glutamic đóng vai trò như một chất dẫn dụ, kích thích ngon miệng và nâng cao sức ăn của vật nuôi dễ dàng hơn.

Sau 9 năm kiên trì thực hiện mô hình chăn nuôi thủy sản, gia đình anh Toàn từ chỗ còn khó khăn về kinh tế nay đã trở thành hộ kinh tế khá giả trong vùng. Hiện, ngoài 4 lao động chính trong gia đình, anh còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên với thu nhập 3,6 triệu đồng/người/tháng, 10 – 12 lao động thời vụ với tiền công 200 – 250.000 đồng/người/ngày.

Về dự định trong tương lai, anh cho hay vẫn sẽ theo đuổi mô hình “nông nghiệp xanh” để sản phẩm có chất lượng cao, cạnh tranh được với tất cả các sản phẩm cùng loại từ các mô hình khác. Bên cạnh đó là tiếp tục từng bước mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm của Tân Hữu Quí cũng như được tư vấn hỗ trợ miễn phí, vui lòng liên hệ:

Website:              http://tanhuuqui.com/

Call:                     0916.497.717

Email:                  kinhdoanh03@tanhuuqui.com

Fanpage:              https://www.facebook.com/tanhuuqui

Leave a comment