Skip to content Skip to footer

SEWON PROTAM VÀ CÔNG CUỘC LÀM GIÀU TỪ TRANG TRẠI CHĂN NUÔI

(Anh Đức bên đàn bò nhập ngoại của mình)

Anh Lâm Thành Đức (32 tuổi, ngụ tại Tổ dân phố 9, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh) từng là một thông dịch viên tiếng Hàn với công việc ổn định ở một công ty tại thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định về quê để bắt đầu làm trang trai chăn nuôi với giống bò nhập khẩu từ Úc và Pháp để phát triển kinh tế, làm giàu.

Vào năm 18 tuổi, anh Đức đã rời quê hương để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Với 10 năm lao động tại xứ người, anh trở về Việt Nam, đến thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và làm thông dịch viên cho một công ty với mức lương ổn định 15-20 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người ở độ tuổi của mình, anh nhận thấy việc làm công với rất nhiều áp lực không phải là một lựa chọn sáng suốt để làm giàu. Để có thể làm giàu, anh cho rằng cần phải tự làm chủ chính bản thân mình. Cùng với suy nghĩ đó, anh đã nhanh chóng quyết đoán từ bỏ công việc ổn định hiện tại để về quê đầu tư xây dựng trang trại phát triển chăn nuôi.

Anh Đức cho hay, cần phải tìm hiểu thật kỹ, chuẩn bị mọi thứ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Đối với bản thân, trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào trang trại, anh đã tốn một khoảng thời gian dài tìm hiểu về khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn thức ăn ở các khu vực Đạ Tẻh và nhận thấy đây là một vùng đất lí tưởng để phát triển, chăn nuôi bò.

Sau đó, anh tìm đến các trang trại chăn nuôi bò thịt ở các tỉnh miền Tây để học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu kiến thứ, kỹ thuật trong chăn nuôi. Đến năm 2015, nhận thấy mình đã có được sự chuẩn bị kỹ càng, anh quyết định nghỉ việc ở thành phố Hồ Chí Minh về Đạ Tẻh đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng để mua 1 hecta đất dùng cho xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và mua 25 con bò lai sinh ở địa phương về nuôi vỗ béo. Sau gần một năm chăm sóc, vỗ béo, anh đã cho xuất bán lứa bò đầu tiên và thu được nguồn lãi xuất gần 200 triệu đồng.

Từ kinh nghiệm thực tế kết hợp với tìm hiểu qua sách, báo, trên mạng, Đức nhận thấy việc nuôi bò vỗ béo thì các giống bò nhập ngoại từ Úc hay Pháp sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với giống bò địa phương mà mình từng nuôi. Anh chia sẻ: “Qua tìm hiểu từ sách, báo, mạng internet mình nhận thấy, ưu điểm vượt trội mà các giống bò thuần chủng của Úc và Pháp là khung hình to lớn và tăng trọng nhanh hơn so với bò địa phương. Vì vậy, mình quyết định nhập khẩu 25 con bò siêu thịt các giống Brahman và Red Angus thuần chủng của Úc và bò Chorolais của Pháp để về nuôi”.

Để vỗ béo đàn bò nhập ngoại, anh đã chọn cách dùng quy trình TMR – Total Mixed Ration (quy trình phối trộn thức ăn hỗn hợp) để chăm sóc cho đàn bò của mình.

Với quy trình này, đàn bò của anh sẽ được cung cấp một khẩu phần thức ăn với đầy đủ các chủng loại thức ăn cần thiết gồm cả thô, tinh, bổ sung… cũng như được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, năng lượng, đạm, khoáng, vitamin… thông qua một số phụ gia thêm vào. Tất cả thức ăn sẽ được trộn lẫn với nhau cho bò ăn cùng lúc. Chính việc áp dụng quy trình chế biến thức ăn này đã giúp anh hầu như tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào có sẵn tại địa phương cho bò như bắp ngô, rơm rạ, cỏ. Đồng thời, với quy trình chế biến thức ăn khoa học kết hợp với việc phối hợp các loại thực phẩm, phụ gia và nguyên liệu đã giúp hạn chế tối đa các bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa để bò ăn nhiều hơn giúp nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, để phòng ngừa các bệnh thường gặp vào “giao mùa” như phó thương hàn, lở mồm long móng, tụ huyết trùng… anh đã tìm hiểu rất kỹ các quy trình phòng ngừa bệnh như tiêm đầy đủ, đúng kỳ hạn những loại vắc xin cần thiết. Kèm với đó, anh đã chú trọng và áp dụng những quy định hợp lý về vệ sinh chuồng trại hàng ngày, hàng tuần, xịt khử trùng các nơi giúp mang đến môi trường chăn nuôi sạch sẽ, thoáng mát phòng ngừa được các loại khuẩn bệnh hại.

Với việc tuân thủ quy trình “TMR”, anh Đức cho hay: “Hiện tại, cứ mỗi 6 đến 8 tháng là đàn bò của tôi có thể đạt tới trọng lượng 700-800 kg/con. Sau khi xuất bán, mỗi con bò mang về cho tôi khoảng 15 triệu đông lợi nhuận”. Anh còn cho biết đang có dự định mở rộng hơn nữa chuồng trại để có thể đầu tư càng nhiều hơn số lượng bò nhập ngoại.

Tổng kết lại, việc nắm bắt chính xác các ưu điểm cũng như tuân thủ theo quy trình một cách hợp lý và khoa học trong chăn nuôi hai giống bò ngoại nhập đã mang đến thành quả đáng mơ ước cho anh Đức. Bên cạnh đó, không thể không kể đến việc chọn lựa một công thức khẩu phần ăn hợp lí cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Đối với một khẩu phần ăn theo quy trình “TMR”, việc sử dụng các phụ gia giúp tăng độ ngon miệng, bổ sung các khoáng chất, dinh dưỡng như protein, vitamin… cần được tìm hiểu kỹ để tối ưu hóa. Trong đó, việc cung cấp protein cho vật nuôi có thể được kể đến với một số sản phẩm phụ gia đáng tin cậy của công ty TNHH Tân Hữu Quí như đạm đơn bào Sewon Protam hay Ajitein…

Sewon Protam là sản phẩm được nhập khẩu từ tập đoàn Daesang của Hàn Quốc và được phân phối độc quyền tại miền nam Việt Nam thông qua công ty TNHH Tân Hữu Quí với hàm lượng đạm cao đáp ứng được nhu cầu sinh sản và tăng trưởng của vật nuôi.

  Để được tư vấn miễn phí cũng như nhận các ưu đãi mới nhất, hãy liên lạc với chúng tôi ngay qua thông tin bên dưới nhé!

_________________________________________________

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng truy cập:

http://tanhuuqui.com/san-pham/sewon-protam-dam-don-bao-dam-nam-men/

Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn, hãy thoải mái liên hệ với chúng tôi:

Email:          kinhdoanh03@tanhuuqui.com

Call:             0916.497.717

Fanpage: https://www.facebook.com/tanhuuqui

Leave a comment