Skip to content Skip to footer

TÁC DỤNG CỦA TỎI TRÊN ESCHERICHIA COLI VÀ NĂNG SUẤT CỦA GÀ

TÌM HIỂU TÁC DỤNG CỦA TỎI TRÊN ESCHERICHIA COLI NHƯ THẾ NÀO?

Những bệnh do E. coli gây ra gọi là bệnh colibacillosis và ảnh hưởng đến tất cả các giống và tuổi của gà. Việc điều trị bệnh colibacillosis bằng kháng sinh hiện nay ít thành công hơn trước đây. Do sự đề kháng kháng sinh lan rộng và thiếu kháng sinh mới, hiệu quả.

Tỏi là một gia vị rất thường gặp trong đời sống hàng ngày. Có tác dụng kích thích tiêu hóa và trong dân gian thì từ lâu tỏi còn là một vị thuốc rất công hiệu trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở người.

TÁC DỤNG CỦA TỎI TRÊN ESCHERICHIA COLI VÀ NĂNG SUẤT TRÊN GÀ

Tuy nhiên, các đề tài nghiên cứu thực nghiệm trên vật nuôi về tác dụng phòng trị bệnh của tỏi còn rất hạn chế. Xuất phát từ thực tế trên, cùng với tình hình nhiễm khuẩn và đề kháng kháng sinh trên gà tại Việt Nam. Nghiên cứu được các nhà khoa học ĐH Cần Thơ thực hiện. Với mục đích xác định nồng độ ức chế tối thiểu của dịch chiết tỏi tươi trên vi khuẩn E.coli. Và xác định tỉ lệ bổ sung tỏi vào khẩu phần thức ăn có tác dụng phòng bệnh. Và giúp gà tăng trưởng tốt. Nhằm làm cơ sở khoa học khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng tỏi phòng bệnh cho gà.

TÁC DỤNG CỦA TỎI TRÊN ESCHERICHIA COLI VÀ NĂNG SUẤT TRÊN GÀ

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của tỏi (Allium sativum L.) trên vi khuẩn Escherichia coli. Và sự tăng trưởng của gà được bổ sung tỏi tươi vào khẩu phần thức ăn ở các mức độ 1%, 2%, 3%, 4% trong thức ăn của gà. Kết quả cho thấy các chủng vi khuẩn E. coli nhạy cảm với dịch chiết tỏi tươi với giá trị MIC 12,5 – 25 µg/ml. Tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn ở các nghiệm thức có bổ sung tỏi và không bổ sung tỏi không có sự khác biệt.

Tuy nhiên, lượng thức ăn bình quân ở các nghiệm thức bổ sung tỏi thì thấp hơn ở nghiệm thức đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng tỏi tươi vào khẩu phần ăn của gà phòng được bệnh tiêu chảy do E. coli gây ra.

Theo Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ

Xem thêm về sản phẩm Tỏi lên men Mix-Alive

Xem thêm Thảo dược hiệu quả cho đường ruột tôm khỏe mạnh

Xem thêm về Tỏi lên men có tác dụng phòng và trị bệnh tốt gấp nhiều lần tỏi tươi

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI:

Số hotline: 0916.497.717 (Ms.Pha Lel)

Webstie: www.tanhuuqui.com

Fanpage: Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Liên hệ tư vấn sản phẩm tại đây

 

Leave a comment