Skip to content Skip to footer

Biến động giá nguyên liệu TACN: chiến lược mua hàng hợp lý trong quý 4/2023

Sau ba năm liên tiếp giá các mặt hàng nông sản luôn ở mức cao so với lịch sử, thị trường đã trải qua biến động giá nguyên liệu TACN mạnh mẽ trong năm 2023, đặc biệt là trong vài tháng qua. Điều này đặt ra một thách thức đối với các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu. Trong bối cảnh này, việc xây dựng chiến lược mua hàng hợp lý trở nên vô cùng quan trọng để đảm bảo nguồn cung ổn định và giá cả hợp lý trong quý IV năm nay.

Biến động giá nguyên liệu TACN

Thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giá ngô và lúa mì đã liên tục trải qua các đợt tăng, giảm với biên độ rộng, chưa có xu hướng rõ ràng. Tình hình an ninh lương thực và sự bất ổn về chính trị là những yếu tố tác động đến biến động này. Do đó, các doanh nghiệp chăn nuôi đang đối mặt với những thách thức về việc đưa ra quyết định mua hàng hợp lý để đảm bảo nguồn cung ổn định và giá cả hợp lý.

Giá ngô và lúa mì liên tục trải qua sự biến đổi với các đợt tăng giảm có khoảng biên độ rộng, tuy vẫn chưa có thể thấy rõ xu hướng cụ thể. Các nhà máy sản xuất cũng đang tạm thời đứng ngoài thị trường, đang chờ đợi thêm thông tin về nguồn cung cấp và tình hình tại khu vực Biển Đen.

bien-dong-gia-nguyen-lieu-tacn-01
Diễn biến giá Ngô và Lúa mì trên sở Chicago từ đầu năm 2023 đến nay

Tình hình thị trường và chiến lược mua hàng hợp lý

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã thông tin về việc tăng giá lúa mì hợp đồng tháng 9 niêm yết trên Sở Giao dịch Chicago. Giá đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua (18/07 – 25/07), nhưng sau đó lại bất ngờ đảo chiều với chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Tương tự, thị trường ngô cũng chứng kiến những biến đổi đáng chú ý. Diễn biến này đang tạo ra nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam, khi các doanh nghiệp cần xem xét chiến lược nhập khẩu nguyên liệu thích hợp.

Tác động của yếu tố thời tiết và xung đột chính trị

Thời tiết có vai trò quan trọng trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm tại Mỹ. Tuy nhiên, năm nay, tình hình thời tiết không chỉ ảnh hưởng bởi sự thay đổi mô hình, mà còn bởi xung đột giữa Nga và Ukraine. Những biến đổi này đang tạo ra sự bất ổn và lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu và làm dậy sóng thị trường nông sản.

bien-dong-gia-nguyen-lieu-tacn-02
Diện tích ngô Mỹ chịu hạn hán tính đến ngày 25/07/2023

Triển vọng và khả năng của ngành chăn nuôi

Mặc dù đang đối mặt với nhiều thách thức, ngành chăn nuôi vẫn có những triển vọng tích cực. Tình hình thời tiết El Nino quay trở lại sau 3 năm xuất hiện La Nina là dấu hiệu tích cực đối với nguồn cung nông sản toàn cầu. Sự tăng cường của El Nino có thể giúp các khu vực sản xuất tại Mỹ đạt điều kiện tốt hơn. Đồng thời, ước tính vụ ngô thứ 2 của Brazil sẽ đạt mức kỷ lục, làm giảm một phần lo ngại trên thị trường.

Chiến lược cho các doanh nghiệp chăn nuôi trong quý IV

Mặc dù khả năng sản lượng không đạt mức kỳ vọng của thị trường, mùa vụ năm nay vẫn được đánh giá tích cực hơn so với năm 2012. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần đối mặt với áp lực về nguồn cung trong quý IV, khi mùa vụ thu hoạch của Mỹ bắt đầu. Có thể họ sẽ cần tạo ra chiến lược linh hoạt, chờ đợi và tận dụng cơ hội từ sự giảm dần của giá nguyên liệu nhập khẩu.

Trong bối cảnh biến động mạnh mẽ của thị trường nguyên liệu chăn nuôi, việc xây dựng chiến lược mua hàng hợp lý là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp chăn nuôi. Từ việc lựa chọn thời điểm mua hàng đến việc tận dụng thông tin về nguồn cung và tình hình thời tiết, tất cả đều cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo nguồn cung ổn định và giá cả hợp lý.

Tác giả : Đức Dương

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Xem thêm Công ty tại:

  • 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.tanhuuqui.com
  • 𝗬𝗼𝘂𝘁𝘂𝗯𝗲: youtube.com/tanhuuqui
  • 𝗙𝗮𝗻𝗽𝗮𝗴𝗲: facebook.com/tanhuuqui
  • 𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗶𝗻: linkedin.com/in/tanhuuqui