Skip to content Skip to footer

Giải pháp tối ưu thay thế bắp ép đùn

Ở nước ta, bắp là nguyên liệu cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi. Để cải thiện tỷ lệ tiêu hóa tinh bột bắp trên thú non, đặc biệt là heo con, người ta thường sử dụng phương pháp ép đùn làm chín tinh bột.

Bắp ép đùn chứa nhiều tinh bột đã được làm chín, rất phù hợp với khả năng tiêu hóa của heo con. Vậy có cần thiết phải thay thế bắp ép đùn trong công thức thức ăn không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn lý do vì sao nên thay thế một phần bắp ép đùn trong thức ăn heo con.

Đặc điểm của bắp ép đùn

a. Tổng quan

Bắp là một loại nông sản được trồng nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, nguồn bắp sử dụng trong thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc chủ yếu từ việc nhập khẩu. Bắp hạt và bắp ép đùn có thành phần dinh dưỡng giống nhau nhưng bắp ép đùn vượt trội hơn về khả năng tiêu hóa.

b. Thành phần dinh dưỡng

giai-phap-thay-the-bap-ep-dun-01
Dinh dưỡng của bắp hạt và bắp ép đùn

(Nguồn: INRA)

Từ biểu đồ trên, ta thấy: bắp ép đùn có năng lượng trao đổi cao hơn so với bắp hạt thường (14,7MJ/kg tương đương 3.510Kcal/kg cao hơn so với 14,2 MJ/kg) là do khi ép đùn, nhiệt độ và áp suất cao đã giúp phân cắt tinh bột, tạo ra nhiều đường đơn tự do nên giúp cho heo con tiêu hóa tốt hơn và từ đó làm tăng thêm giá trị năng lượng trao đổi này. Đây là đặc tính nổi bật của bắp ép đùn so với bắp hạt thường. Nếu chỉ dùng bắp hạt, thì tinh bột và các dưỡng chất khác chưa được xử lý trong bắp hạt thường sẽ hơi khó tiêu hóa cho heo con – đối tượng vốn dĩ có các cơ quan nội tạng, nhất là hệ tiêu hóa và các enzyme tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ như heo trưởng thành.

c. Hạn chế

Tuy nhiên, hạn chế lớn của nguyên liệu bắp là nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc. Dù đã trải qua quá trình gia nhiệt nhưng hầu như các loại độc tố nấm mốc, đặc biệt là aflatoxin trong nguyên liệu không được loại bỏ hiệu quả bởi chúng có đặc tính chịu nhiệt tốt. Do đó, ngoài việc giới hạn lượng bắp hạt sống trong công thức thì lượng bắp ép đùn sử dụng trong công thức thức ăn chăn nuôi cũng nên được giới hạn, vì heo con rất nhạy cảm với độc tố nấm mốc. Đây chính là căn nguyên thúc đẩy người làm công thức thức ăn chăn nuôi tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới có giá trị dinh dưỡng tương đương thay thế bắp ép đùn.

Bên cạnh nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc, việc sử dụng hàm lượng cao một loại nguyên liệu để cung cấp năng lượng trong thức ăn cũng không phải là 1 giải pháp hoàn hảo vì có thể không ứng phó kịp thời nếu thị trường nguyên liệu biến động.

Xuất phát từ những nhu cầu trên, tinh bột gạo làm chín được đề xuất như một giải pháp tiềm năng thay thế bắp ép đùn.

giai-phap-thay-the-bap-ep-dun-02
Hình ảnh bắp ép đùn
Nguồn: https://www.nexgenfeedsolutions.com/

Vậy tinh bột gạo làm chín có những đặc tính gì mà nên sử dụng thay thế bắp ép đùn?

Tinh bột gạo làm chín

a. Tổng quan

Lúa gạo là cây trồng chủ yếu ở nước ta. Lúa được trồng quanh năm, có sản lượng lớn và ổn định.

Theo báo cáo của FAO về tình trạng độc tố nấm mốc trên nông sản qua các năm, lúa gạo có tỷ lệ nhiễm độc tố nấm mốc thấp hơn rất nhiều so với bắp. Hơn nữa, lúa gạo còn là nguồn nguyên liệu nội địa, có sản lượng lớn và ổn định trong khi bắp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở nước ta chủ yếu là nguồn nhập khẩu dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị và có nguy cơ đồng nhiễm nhiều loại độc tố nấm mốc khác nhau từ các vùng địa lý khác nhau.

giai-phap-thay-the-bap-ep-dun-03
Tinh bột làm chín

b. Thành phần dinh dưỡng

Về khía cạnh dinh dưỡng, bắp ép đùn và tinh bột gạo làm chín có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương nhau. Sự tương đương này không chỉ về thành phần mà còn cả trong khả năng tiêu hóa. Do tinh bột gạo đã được làm chín giúp cải thiện khả năng tiêu hóa đặc biệt trên nhóm heo con.

Bảng so sánh đặc điểm nguyên liệu tinh bột gạo làm chín và bắp ép đùn

bap-ep-dun-01

Với những đặc tính nêu trên, các thành phần dinh dưỡng của tinh bột gạo làm chín gần như tương đương với bắp ép đùn nên hoàn toàn có thể sử dụng để thay thế một phần bắp ép đùn trong công thức thức ăn heo con.

Lợi ích của việc sử dụng tinh bột gạo làm chín

  • Cung cấp tinh bột đã được làm chín – dễ tiêu hóa, phù hợp với khả năng tiêu hóa của heo con

  • Không chứa độc tố nấm mốc, an toàn sử dụng cho vật nuôi, đặc biệt là thú non

  • Không chứa chất xơ và các chất kháng dinh dưỡng

  • Nguồn nguyên liệu nội địa, sản lượng ổn định

  • Giá rẻ

Để tìm hiểu về nguyên liệu tinh bột gạo làm chín

Vui lòng liên hệ 

Cập nhật bản tin Tân Hữu Quí liên tục tại đây:

 • 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.tanhuuqui.com
 • 𝗬𝗼𝘂𝘁𝘂𝗯𝗲: youtube.com/tanhuuqui
 • 𝗙𝗮𝗻𝗽𝗮𝗴𝗲: facebook.com/tanhuuqui
 • 𝗟𝗶𝗻𝗸𝗲𝗱𝗶𝗻: linkedin.com/in/tanhuuqui

Các bài viết liên quan: