Skip to content Skip to footer

L-HISTIDINE – TĂNG CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI

Tiến sĩ Dr Diana Siebert (thuộc tập đoàn CJ Europe GmbH) chia sẻ nghiên cứu mới nhất trên trang Pig Progress. Tiến sĩ khẳng định L-histidine là axit amin quan trọng, giúp tăng hàm lượng carnosine trong thịt. Từ đó, cải thiện chất lượng thịt và nâng cao khả năng chống oxy hóa trong các mô. Dự đoán đây sẽ là “ngôi sao” mới cho ngành công nghiệp chăn nuôi. Bởi L-histidine được kỳ vọng sẽ tối ưu năng suất vật nuôi và sản xuất thịt cao cấp cho thị trường.

Hãy cùng Tân Hữu Quí tìm hiểu về axit amin này nhé!

Trong khẩu phần giàu protein thô (CP), histidine thường bị hạn chế sau valine và isoleucine. Bên cạnh việc sử dụng histidine để duy trì việc tối ưu hóa năng suất tăng trưởng vật nuôi. Histidine còn có một số vai trò và chức năng quan trọng khác. Đầu tiên là là tiềm năng cải thiện chất lượng thịt!

Carnosine được xem là chất chống oxy hóa và chất đệm pH

Các axit amin beta-alanin và histidine cùng nhau tạo thành một dipeptide gọi là carnosine. Carnosine tiếp tục metyl hóa thành các dipeptit khác chứa histidine, cụ thể là anserine và balenine. Trong đó, hàm lượng dipeptit chứa histidine (HCD) trong cơ bắp mỗi loại vật nuôi rất khác nhau.

Theo một nghiên cứu cho thấy, carnosine hoạt động như một chất chống oxy hóa. Vai trò của carnosine như một chất đệm pH trong cơ xương, được biết đến hơn 70 năm qua. Bên cạnh đó, carnosine chiếm khoảng 40% tổng đệm trong cơ. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác phụ thuộc nhiều vào loại cơ và loài vật nuôi.

Nồng độ HCD [g/kg] của động vật trang trại so với người.


Tăng hàm lượng carnosine

Đối với gà thịt, tăng hàm lượng L-histidine trong chế độ ăn làm tăng carnosine trong mô cơ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, thí nghiệm này không có kết quả tương tự đối với thịt lợn. Tế bào máu có lượng histidine cao và lượng leucine và phenylalanine cao. Do đó, các axit amin này có thể đã ức chế lẫn nhau khi cạnh tranh trong một chất vận chuyển.
Ở gà thịt, hàm lượng carnosine trong thịt ức được tăng cường bằng cách sử dụng 4% tế bào máu khô dạng phun (SDBC) làm nguyên liệu thô giàu histidine hoặc 0,22% L-histidine bổ sung. Đáng chú ý là kết quả tăng trưởng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi SDBC. Hàm lượng carnosine cao hơn đáng kể trong nhóm bổ sung L-histidine so với các nhóm nhận SDBC.

Carnosine và chất lượng thịt

Ở lợn, đặc biệt là các cơ như M. longissimus dorsi được biết là có hàm lượng carnosine cao. Carnosine có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng thịt. Vì nó có vai trò như một chất chống oxy hóa và chất đệm pH.

Trong một nghiên cứu với lợn xuất chuồng, việc bổ sung carnosine đã nâng cao chất lượng thịt. Bằng cách giảm nồng độ phức hợp protein malondialdehyde và carbonyl trong mô cơ. Đồng thời, các enzym chống oxy hóa tăng lên, chứng tỏ khả năng chống oxy hóa của các mô được cải thiện. Hơn nữa, màu đỏ của thịt tăng lên khi hàm lượng carnosine tăng lên. Điều này có lợi đối với các sản phẩm cao cấp như giăm bông.

Vào năm 2015, Kralik và cộng sự đã nghiên cứu ảnh hưởng của L-histidine lên nồng độ carnosine trong gà thịt. Cũng như ảnh hưởng của nó đối với chất lượng thịt. Với mục đích này, thức ăn đối chứng được bổ sung 0,1%, 0,2% hoặc 0,3% L-histidine và cho 2 giống gà thịt (Cobb 500 và Hubbard Classic). Với việc tăng cường bổ sung L-histidine, nồng độ carnosine trong cơ ngực đã được cải thiện đáng kể. Điều thú vị là gà thịt Cobb 500 lắng đọng nhiều carnosine trong thịt hơn gà thịt Hubbard. Cho thấy rằng việc sản xuất carnosine cũng có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận sự cải thiện độ mềm của thịt, giảm lượng chất phản ứng với axit thiobarbituric và tăng tổng khả năng chống oxy hóa của thịt với sự gia tăng hàm lượng carnosine của cơ.

L-histidine: Một “ngôi sao mới” cho ngành công nghiệp

L-histidine làm tăng hàm lượng carnosine trong thịt. Ngoài ra, L-histidine cải thiện chất lượng thịt, cải thiện màu sắc. Thêm vào đó là tăng cường khả năng chống oxy hóa trong các mô. Do đó, histidine là một axit amin mới cho ngành công nghiệp. Giúp tối ưu hóa năng suất của vật nuôi trong khi sản xuất thịt cao cấp cho người tiêu dùng thịt.

Đừng quên theo dõi Tân Hữu Qúi thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Theo pigprogress.com

Leave a comment