Skip to content Skip to footer

CHI PHÍ THỨC ĂN BIẾN ĐỘNG – ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI CHĂN NUÔI BÒ

Năm này qua năm khác, chi phí thức ăn vẫn là khoản chi lớn nhất trong lĩnh vực chăn nuôi bò. Trong một năm điển hình, thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng một nửa tổng chi phí của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, thức ăn có thể chiếm tới 70% tổng chi phí khi các đợt khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán xảy ra. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thức ăn gần như là yếu tố chính quyết định lợi nhuận trong hoạt động chăn nuôi bò. Vì vậy, điều quan trọng là phải giảm thiểu chi phí thức ăn, nhưng phải đảm bảo không cản trở sản xuất. 

Hãy ghi nhớ 6 phương pháp quản lý tốt nhất này sẽ giúp các nhà chăn nuôi bò tối ưu hóa sản xuất thông qua quản lý chương trình cho ăn.

Chi phí thức ăn chăn nuôi biến động

1. Nâng cao năng suất đồng cỏ giảm chi phí thức ăn

Kiểm tra đất và bón phân cho đồng cỏ giúp kiểm soát cỏ dại làm giảm năng suất thức ăn thô xanh. Thêm một loại thức ăn thô xanh như cây họ đậu vào kế hoạch để tăng trọng lượng và đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn thô xanh liên tục trong những tháng mùa hè.

Đồng cỏ chăn nuôi: Kỹ thuật tạo nguồn thức ăn gia súc | Farmvina Nông Nghiệp
Nguồn: Internet

Kết hợp chăn thả luân phiên hoặc quản lý chăn thả tập trung để cho phép đồng cỏ nghỉ ngơi nhiều hơn và giúp ngăn chặn các loài cỏ dại xâm lấn. Mặc dù tất cả các hoạt động này đều đòi hỏi đầu tư về lao động và chi phí, nhưng lợi nhuận trong tương lai sẽ vượt xa chi phí này.

2. Kết hợp các nguồn thức ăn thay thế

Thức ăn phụ phẩm như vỏ đậu nành chứa ít tinh bột và nhiều chất xơ tiêu hóa, bổ sung rất tốt cho chế độ ăn của bò. Động vật nhai lại có thể sử dụng dinh dưỡng từ nhiều loại sản phẩm, hãy gặp các chuyên gia nông nghiệp và chuyên gia dinh dưỡng địa phương để đánh giá cách thức các loại thức ăn mới có thể được vận hành vào hệ thống cho ăn.

3. Chia gia súc thành các nhóm phù hợp với lứa tuổi / kích cỡ

Việc tách đàn bò dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của chúng cung cấp cho các chiến lược cho ăn mục tiêu, giảm thiểu các mối quan hệ thống trị trong chuồng và giảm chi phí thức ăn tổng thể của đàn. Những con cái đang phát triển, non cần nhiều năng lượng protein trong khẩu phần hơn, nhưng không thể ăn nhiều chất khô như bò trưởng thành.

Hiệu quả mô hình nuôi bò sữa ở Bến Tre
Nguồn: Internet

Khi có nhiều nhóm tuổi xen kẽ nhau, bò non không tiêu thụ đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng, trong khi bò trưởng thành thường ăn quá nhiều. Điều này làm tăng chi phí thức ăn cho cả đàn mà chất lượng đàn bò không đồng đều. Do đó, quản lý chúng thành các nhóm riêng biệt sẽ tối ưu hóa hiệu suất mang lại.

4. Cung cấp chất phụ gia giúp đàn bò phát triển an toàn hiệu quả, giảm thiểu các loại bệnh.

Để gia tăng chất lượng đàn bò, cần bổ sung chất phụ gia vào chế độ ăn nhằm đảm bảo quá trình trao đổi chất được diễn ra thuận lợi. Một số chất phụ gia sẽ giúp bò cải thiện sức ăn, tăng sức đề kháng, giảm thiểu bệnh tật. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần tham khảo ý kiến chuyên gia để bổ sung một cách phù hợp, tránh những chất lãng phí không cần có.

5. Trữ nguồn thức ăn thô bằng phương pháp ủ chua

Cỏ có thể cho bò ăn ở dạng tươi và để tăng tính ngon miệng thì bà con nên băm cỏ thành những đoạn nhỏ mới cho bò ăn. Tuy nhiên ở thời điểm cỏ dư thừa thì có thể dự trữ cỏ lại bằng phương pháp ủ chua, thức ăn ủ chua này là để tạo nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao, giàu đạm, đường sinh tố dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều men vi sinh bổ ích cho bò. Ngoài ra, cỏ ủ chua tạo nguồn dinh dưỡng giàu đạm, đường, vitamin,… và giữ được nhiều dưỡng chất hơn so với cỏ khô.


Đạm đơn bào dạng lỏng FML – GIẢI PHÁP VƯỢT TRỘI ĐƯỢC NHIỀU TRANG TRẠI LỚN SỬ DỤNG

Đạm đơn bào dạng lỏng FML là sản phẩm cung cấp đạm dạng nước cao cấp có nguồn gốc từ nấm men (Yeast). Sản phẩm được sản xuất do quá trình lên men tinh bột củ mì (Tapioca Starch) bởi các dòng nấm men (Yeast), sau khi chiết xuất MSG (bột ngọt), dung dịch chứa xác nấm men được chuyển sang giai đoạn xử lý và tinh chế với hàm lượng nấm men, tỉ trọng và độ nhớt thích hợp tạo nên sản phẩm  đạm đơn bào FML.

Xem thêm về sản phẩm:

ĐẠM ĐƠN BÀO DẠNG LỎNG 25%

SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI LÊN MEN DẠNG LỎNG: TẬN DỤNG HIỆU QUẢ PHỤ PHẨM TỪ NÔNG NGHIỆP

CÔNG DỤNG SẢN PHẨM

  • Là một chất đạm đơn bào (Single Cell Protein), FML rất dễ dàng được tiêu hóa và hấp thu trong đường tiêu hóa của vật nuôi. Từ đó cải thiện chỉ số chuyển hóa thức ăn (FCR).
  • Tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh tật của vật nuôi do có chứa β-Glucan.
  • Kích thích vật nuôi ngon miệng nhờ lượng axit Glutamit cao để vật nuôi ăn nhiều, tăng trọng nhanh (tăng chỉ số ADG).
  • Đạm đơn bào dạng lỏng FML có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dễ bảo quản và sử dụng

Nếu có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ tư vấn và mua hàng ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi nhất!

Công Ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Hotline: 𝟎𝟗𝟏𝟔. 𝟒𝟗𝟕. 𝟕𝟏𝟕 (Ms. Pha Lel)

Email: 𝐤𝐢𝐧𝐡𝐝𝐨𝐚𝐧𝐡𝟎𝟑@𝐭𝐚𝐧𝐡𝐮𝐮𝐪𝐮𝐢.𝐜𝐨𝐦

Địa chỉ: 2 Đường Số 2, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Youtube: https://www.youtube.com/tanhuuqui

Facebook: https://www.facebook.com/tanhuuqui/

Leave a comment