Skip to content Skip to footer

CƠ HỘI KHỞI SẮC NGÀNH XUẤT KHẨU THỦY SẢN CUỐI NĂM 2021

Xuất khẩu thủy sản chủ lực khác đồng loạt giảm mạnh trong tháng 8 do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, các thị trường đang dần phục hồi như Mỹ, EU, Nhật… khi dịch bệnh được khống chế. Mở ra cơ hội khởi sắc xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 3 tháng cuối năm tới. Hãy cùng Tân Hữu Quí tìm hiểu về thông tin này nhé!

1. Thống kê ngành xuất khẩu thủy sản các tháng vừa qua

Ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp trực tuyến về sản xuất, tiêu thụ thủy sản những tháng cuối năm 2021. Cùng với đó, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 với các đơn vị chức năng của Bộ NN-PTNT và một số công ty, hiệp hội sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp trực tuyến về xuất khẩu thủy sản

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, lũy kế đến hết tháng 8 năm 2021, tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 5,7 triệu tấn (tăng 1,4% so với cùng kỳ 2020; bằng 66,2% kế hoạch 2021). Tuy nhiên, sản lượng tháng 8 ước đạt 801,4 nghìn tấn, giảm 2,6% so với cùng kỳ và là tháng giảm đầu tiên trong năm 2021.

Xem thêm: GIÁ TÔM, CÁ , MỰC GIẢM MẠNH KHÔNG NGỜ

2. Nguyên nhân của tình trạng trên

Theo VASEP, hơn một tháng theo phương thức hoạt động “3 tại chỗ”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như giao thương với các nước khác.

Xuất khẩu thủy sản giảm vì các nhà máy phải tạm ngưng hoạt động
Xuất khẩu thủy sản có nguy cơ tụt dốc trong nửa cuối năm khi hàng loạt nhà máy phải tạm ngừng hoạt động

Đặc biệt nhất là ở TP.HCM và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương). Trong khi việc triển khai tiêm vacxin cho lực lượng công nhân tại các KCN, KCX vẫn còn hạn chế và không đồng đều, sản xuất và xuất khẩu thủy sản tháng 9 vẫn ảm đạm.

3. Cơ hội khởi sắc cho bức tranh toàn cảnh 

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương, doanh nghiệp cùng vào cuộc với Bộ NN-PTNT. Để từ đó, sớm đưa lĩnh vực này hoạt động bình thường trở lại.

Xuất khẩu thủy sản
Ngành thủy sản cần tận dụng tốt cơ hội cuối năm để đạt mục tiêu xuất khẩu 8,8 tỷ USD

Ông Bùi Bá Sự, Phó Tổng giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Việt – Úc nhận định: các thị trường Mỹ, Châu Âu và Nhật đang hồi phục kinh tế rất nhanh sau khi khống chế được dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là nhu cầu nhập khẩu thủy sản, cụ thể là tôm cũng tăng cao.

“Nhu cầu tiêu thụ tôm, thủy sản vào giai đoạn cuối năm của các thị trường này là cơ hội để người nuôi và các doanh nghiệp cùng tăng tốc”, ông Bùi Bá Sự khẳng định.

4. Giải pháp cho ngành xuất khẩu thủy sản

4.1. Tiêm vacxin cho người lao động ngành thủy sản

Để hiện thực hóa cơ hội này, đại diện Tập đoàn Việt – Úc đề xuất tiêm vacxin cho người lao động. Điều này sẽ vừa giữ được thị trường, đối tác xuất khẩu, vừa duy trì được sản xuất và công ăn việc làm cho rất nhiều lao động, bao gồm cả nông, ngư dân khai thác biển và sản xuất nguyên liệu ở phía trước.

Những người được tiêm từ 1 mũi trở lên sau 14 ngày được phép đi lại, sản xuất bình thường. Theo ông Sự, điều này sẽ giúp các nhà máy sớm khôi phục sản lượng, thông suốt trong cả tiêu thụ lẫn thu mua đầu vào, giúp giá thủy sản tăng, đem lại lợi ích cho nông dân.

Xuất khẩu thủy sản
Xuất khẩu thủy sản sẽ bình thường khi hồi phục được tình hình dịch bệnh

4.2. Cải tiến nguồn giống thủy sản chất lượng cao

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vào cuộc. Mục tiêu là xác định giá cho từng kích cỡ tôm, từ đó đưa ra khuyến cáo phù hợp cho người nuôi. “Nếu làm được điều này, chúng ta sẽ tránh được nguy cơ mất cân đối trong cơ cấu nuôi, chế biến các loại sản phẩm, cỡ thì thừa, cỡ lại thiếu”, ông Sự phân tích. Bên cạnh cung cấp nguồn giống chất lượng cao, các chương trình trợ giá cũng được Việt – Úc triển khai.

4.3. Tận dụng cơ hội ở các thị trường chủ lực xuất khẩu thủy sản

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết để nuôi tôm tới khi thu hoạch phải mất khoảng 3 tháng. Vì vậy, nếu không khẩn trương thì không còn có cơ hội xuống giống vụ tôm thu hoạch vào cuối năm.

Xuất khẩu hải sản
Xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu tháng 8 sụt giảm mạnh do Covid-19

Ông cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ vào cuộc để giải quyết vấn đề thu mua, sản xuất và vận chuyển.Tránh tình trạng không để xảy ra tình trạng nhà máy ngừng hoạt động. “Đứt gãy khâu vận chuyển thì không bán được hàng, không bán được hàng thì kho sẽ đầy. Chúng ta không được để xảy ra tình trạng này”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý.

4.4. Mục tiêu về sản lượng xuất khẩu thủy sản sắp tới

Về sản lượng, mục tiêu cả năm là 8,6 triệu tấn. Nhưng đến nay mới đạt xấp xỉ 5,7 triệu tấn, còn 2,9 triệu tấn cho 4 tháng cuối năm. Do đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị của Bộ NN-PTNT phải theo dõi các quy luật tiêu thụ hàng năm. Từ đó, để đưa ra được kịch bản sản xuất phù hợp.

“Để đạt được mục tiêu xuất khẩu thủy sản 8,8 tỷ USD, chúng ta cần khắc phục nhanh những khó khăn trước mắt. Thêm vào đó là tận dụng triệt để cơ hội thị trường trong dịp Noel và năm mới sắp tới”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cùng đồng hành trong kế hoạch khôi phục trên,Tân Hữu Quí tự hào mang đến các sản phẩm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và nhà sản xuất trong thời gian đến.

Quý khách có nhu cầu tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Công Ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????ℎ????̣ ????????????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Pha Lel)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????????̂???????? ????????̉????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Hồng Tươi)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????Địa chỉ: 2 Đường Số 2, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
——————–
????????????????????????????: https://www.youtube.com/tanhuuqui
????????????????????????????????: https://www.facebook.com/tanhuuqui

Tổng hợp từ nongnghiep.vn

Leave a comment