Skip to content Skip to footer

THỦY SẢN ĐBSCL THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Thủy sản ĐBSCL đang có xu hướng phát triển dần mặc dù bị ảnh hưởng bởi môi trường. Đây là kết quả của những bước đi đúng đắn của lãnh đạo địa phương. Cùng với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

1. Thủy sản ĐBSCL chịu tác động nghiêm trọng

1.1 Các tác động xấu từ tự nhiên

Những năm gần đây, ĐBSCL đã và đang đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tượng nước biển dâng, các đợt nắng nóng, mưa lớn trên diện rộng, dông mạnh kèm theo lốc xoáy, sét, khan hiếm nguồn nước ngọt… xảy ra bất thường và rộng khắp ở các tỉnh/thành phố trong vùng.

Cùng với đó là hiện tượng triều cường gây tình trạng ngập lụt, sạt lở bờ sông… Thời tiết hiện đang diễn ra trái quy luật, thất thường. Hầu như không dự đoán được theo kinh nghiệm truyền thống. Nắng kéo dài, gay gắt hơn, mưa nhiều, mưa lớn hơn, nước mặn cũng ngày càng xâm nhập sâu hơn, bão lũ xuất hiện nhiều hơn và kéo dài hơn.

Nước biển dâng làm thay đổi môi trường sống nhiều loài sinh vật biển và ven biển. Quá trình xâm nhập mặn vào nội đồng diễn ra sâu rộng và thời gian kéo dài hơn. Đặc biệt, các tỉnh ven biển: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Long An. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

1.2 Nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng

Theo số liệu của Tổng cục Thuỷ lợi và Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, năm 2016, diễn biến xâm nhập mặn (XNM) tại ĐBSCL được đánh giá nặng nề nhất trong 100 năm qua (xâm nhập sâu tới 70 km tính từ cửa sông, thậm chí có nơi lên đến 85 km). Giữa tháng 12/2019, XMN vào sâu trong đất liền 40-50km, cao hơn năm 2016 khoảng 3-5km. Đến tháng 3/2020, ranh mặn 4g/l xâm nhập sâu vào đất liền 55-110km. Cao hơn từ 3-7km so với năm hạn mặn lịch sử.

Tỉnh Cà Mau thiệt hại được ghi nhận 2.161ha. Trong đó tôm sú 2,138.75ha, tôm thẻ chân trắng 17.06ha, nghêu 1ha và cá 4.5ha. Ước tính tổng thiệt hại là 61.790.000.000 đồng.

Tổng diện tích thiệt hại tại Bạc liêu là 6.203ha. Trong đó 4.455ha từ 30 – 70% và 1.748ha mức độ thiệt hại trên 70%. Tỉnh Kiên Giang có 6.949,6ha nuôi tôm bị thiệt hại. Tỉnh Bến Tre có diện tích bị ảnh hưởng 1.890 ha. Trong đó tôm càng xanh nuôi xen, quảng canh 1.476 ha; cá tra thâm canh 134 ha; cá tra, trê, mè… nuôi xen, quảng canh là 280 ha.

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trong vùng bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 – 2020 ước khoảng 17.203 ha. Nguyên nhân chủ yếu là do hạn mặn diễn ra gay gắt. Cộng với các yếu tố môi trường trong ao nuôi biến động đột ngột. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng đề kháng của tôm.

2. Một số giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực

Trước thực trạng trên, cần có giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn như sau:

2.1 Cơ chế chính sách

  • Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách, pháp luật về ứng phó với BĐKH. Lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư liên quan với BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của vùng, địa phương hằng năm và định hướng phát triển lâu dài cho vùng ĐBSCL;
  • Từng bước xây dựng và hoàn thiện các vùng nuôi tập trung. Thêm vào đó là đầu tư hệ thống kênh cấp, thoát nước tạo động lực phát triển thủy sản. Nạo vét các kênh có sẵn, đào mới, bổ sung cống tùy theo đặc điểm từng vùng theo quy hoạch.
  • Nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Đặc biệt đầu tư các đập và vành đai ngăn mặn, lụt, điều tiết nguồn nước cấp cho các vùng nuôi tập trung.

2.2 Tổ chức sản xuất thủy sản

  • Xây dựng các quy chế điều hành sản xuất chung cho các vùng nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm – lúa (lịch thả giống, cấp, thoát nước …) có nguy cơ bị tác động bởi xâm nhập mặn… đảm bảo giảm thiểu xung đột, mâu thuẫn giữa các hộ trong vùng làm giảm tính ổn định trong sản xuất.
  • Xây dựng và triển khai mô hình nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp sinh thái. Đồng thời tổ chức đánh giá, tổng kết các mô hình sản xuất hiệu quả. Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến rộng rãi cho người nuôi tôm nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mô hình nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh khuyến cáo chỉ nuôi 01vụ/năm, mô hình tôm thẻ chân trắng thâm canh thả 2 vụ/năm.

Khu vực nuôi nhuyễn thể ven biển cần rà soát, đánh giá tình trạng xói lở khu vực ven biển. Từ đó, tổ chức nuôi, giảm thiểu các rủi ro do tác động của BĐKH có thể gây ra.

2.3 Nghiên cứu sản xuất thủy sản

Nghiên cứu, thử nghiệm, lai tạo ra các giống thủy sản thích ứng với thổ nhưỡng của vùng. Những vùng nuôi thủy sản chịu tác động của BĐKH, XNM đẩy mạnh công nghệ nuôi. Kết hợp sản xen canh với sản xuất nông nghiệp nhằm cải thiện môi trường nuôi.

Đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ sản xuất giống các đối tượng nuôi chủ lực. Cộng với các đối tượng nuôi theo hướng tăng trưởng nhanh, sạch bệnh và chịu được mặn.

Hỗ trợ chăn nuôi thủy sản. Mix – Alive là sản phẩm hỗ trợ tiêu diệt mầm bệnh, trì hoãn kí sinh trùng, duy trì và tối ưu sức khỏe vật nuôi, đặc biệt hiệu quả trên các loài thủy sản như tôm, cá hồi và các loài cá nước mặn, nước lợ…

Mix-alive được chiết xuất từ quá trình lên men với thành phần chính là: tỏi, hành tây và nhiều loại thảo dược khác thuộc họ hành tỏi. Tỏi sau khi lên men sẽ được cơ thể tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn tỏi tươi, nhiều dưỡng chất bổ sung và dược chất có lợi cho sức khỏe vật nuôi.

Mix-Alive là sản phẩm rất đáng tin dùng!

Xem chi tiết sản phẩm: MIX-ALIVE

NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC SẢN PHẨM MIX-ALIVE

CÔNG TY TNHH TMDV TÂN HỮU QUÍ
2, Đường số 2, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Tư vấn hỗ trợ Mix – Alive

Ms. Phalel – 0916.497.717 (zalo/whatsapp)
Ms. Hương – 0916.002.934 (zalo/whatsapp)

Facebook: https://www.facebook.com/tanhuuqui

Youtube: https://www.youtube.com/tanhuuqui

Leave a comment