Skip to content Skip to footer

NGUỒN THAY THẾ THỨC ĂN THỦY SẢN KHI NUÔI TRỒNG TĂNG GẤP ĐÔI

Trước sức ép số lượng nuôi trồng thủy sản đang ngày càng tăng như hiện nay, việc tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế là điều cần thiết. Các nghiên cứu gần đây đã tìm ra nhiều phương án thay thế cực kỳ hiệu quả. Hãy cùng Tân Hữu Quí tìm hiểu các loại nguyên liệu thay thế là gì nhé!

Nguyên liệu thức ăn thủy sản trước đây

Bột cá theo truyền thống là một trong những thành phần chính của thức ăn thủy sản. Nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành nuôi trồng thủy sản đã khiến giá của nó tăng lên đáng kể. Theo thống kê tăng từ 500 USD/tấn vào giữa những năm 1990 lên 1.510 USD/tấn vào tháng 5/2018.

Tính riêng ngành công nghiệp tôm đã tiêu thụ 31% tổng lượng bột cá dùng trong nuôi trồng thủy sản. Chiếm 16% sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu. Nhu cầu đối với bột cá của ngành tôm dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Do sản lượng tôm sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Điều này có thể dẫn đến giá bột cá có thể tăng 90% và giá dầu cá tăng 70%.

Trong hai thập kỷ gần đây, một số nghiên cứu đã thực hiện để tìm ra nguồn và chiến lược hoàn hảo để thay thế. Trong đó nguồn protein thực vật, chủ yếu là đậu tương đã thu hút được sự quan tâm nhất. Do tính khả dụng và giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, các nguồn khác như các sản phẩm phụ gia cầm, protein tế bào đơn lẻ và côn trùng vẫn ở giai đoạn sơ khởi. Các nghiên cứu không phải lúc nào cũng chuyển đổi thành công và được thương mại hóa.

Dưới đây là những lựa chọn thức ăn thay thế cho bột cá dùng cho ngành nuôi trồng thủy sản, có thể được sử dụng nhiều hơn trong thời gian tới.

Bột đậu nành

Nguồn protein thay thế được sử dụng phổ biến nhất trong thức ăn thủy sản là khô dầu đậu nành. Nó được coi là một nguồn đáng tin cậy, do nguồn cung cấp ổn định và giá cả phải chăng. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích như cấu hình axit amin cân bằng và khả năng tiêu hóa tốt. Điều này có nghĩa là nó cung cấp lựa chọn nguồn cấp dữ liệu hợp lý, với chất lượng tương tự như bột cá.

Trước đây, khô dầu đậu nành được coi là hàng hóa thứ cấp, kém chất lượng hơn so với bột cá. Bởi sự mất cân đối của các axit amin thiết yếu và hàm lượng khoáng chất thấp. Nó cũng chứa các chất kháng dinh dưỡng, chẳng hạn như chất ức chế proteinase, lectin ngưng kết, glycinin, oligosaccharides, lectin và saponin gây giảm năng suất tăng trưởng và thức ăn kém ngon. Tuy nhiên, nhiều đổi mới công nghệ khác nhau trong chế biến thức ăn đã được thực hiện. Nhằm cải thiện chất lượng bột đậu nành trong khẩu phần ăn của tôm. Bao gồm cho lên men, chiết xuất và áp dụng các thành phần bổ sung.

Một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy, bột đậu nành lên men có khả năng tiêu hóa tốt hơn. Giúp giảm các chất kháng dinh dưỡng. Bên cạnh đó có thể thay thế tới 253,6 g/kg bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. Mà không ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng và hệ số sử dụng thức ăn.

Thảo khảo đạm đậu nành Tân Hữu Quí: 

Đậu nành lên men Soytide: http://tanhuuqui.com/san-pham/soytide-dau-nanh-len-men/

Đậu nành lên hai lần: http://tanhuuqui.com/san-pham/aquatide-65-dau-nanh-len-men-hai-lan-tan-huu-qui/

Nghiên cứu khác vào năm 2019 cho biết không có nhiều khác biệt giữa bột đậu nành lên men và bột cá. Trong khi sử dụng 20% ​​bột đậu nành lên men trong khẩu phần của tôm thẻ. Dẫn đến tỷ lệ sống cũng như trọng lượng và hiệu suất tăng trưởng đạt cao nhất. Một báo cáo cho rằng thức ăn đậm đặc từ đậu tương có thể thay thế tới 75% bột cá. Mà không có sự khác biệt đáng kể trong việc sử dụng thức ăn hoặc tỷ lệ sống và không có tác động tiêu cực đến tăng trưởng.

Vào năm 2020, một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế một phần hoặc hoàn toàn các nguyên liệu biển bằng bột đậu nành lên men. Kết hợp với bột gia cầm dẫn đến tỷ lệ sống và hiệu suất tăng trưởng tương tự ở tôm thẻ chân trắng.

Protein đơn bào

Bột protein đơn bào (SCP) sản xuất từ ​​các vi sinh vật đơn bào như nấm men, vi khuẩn và tảo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng SCP là một sự thay thế đầy hứa hẹn cho bột cá. Do hàm lượng protein cao với nguồn axit amin, lipid, vitamin, khoáng chất và axit nucleic dồi dào. Hàm lượng protein thô trong mỗi SCP dao động từ 50% đến 83% đối với vi khuẩn. 30% đến 70% đối với nấm men và 45% đến 73% đối với tảo.

Tham khảo sản phẩm Protein thay thế của Tân Hữu Quí:

Đạm đơn bào FML: http://tanhuuqui.com/san-pham/fml-dam-don-bao-dang-long-25-dam/

Đạm đơn bào Sewon Protam: http://tanhuuqui.com/san-pham/soytide-dau-nanh-len-men/

Đạm đơn bào Ajitein: http://tanhuuqui.com/san-pham/ajitein-dam-don-bao-dam-nam-men/

Cả protein của vi khuẩn và nấm men đều có khả năng phát triển nhanh chóng. Chứa hàm lượng protein thô cao và giàu chất dinh dưỡng như vitamin tế bào và chất tạo màu. Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả đáng tin cậy rằng nấm men. Bên cạnh đó, vi khuẩn sử dụng làm chất phụ gia hoặc thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm.

Một nghiên cứu khác cho thấy có thể thay thế 45% bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng bằng chiết xuất nấm men. Mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến tăng trưởng và khả năng tiêu hóa.

Thức ăn từ gia cầm

Các nguồn protein động vật cũng đã được thử nghiệm như một chất thay thế bột cá. Cho đến nay đã được sử dụng như một chất bổ sung cho khô dầu đậu nành.

Thức ăn xay từ gia cầm là một trong những nguồn protein động vật phổ biến nhất. Bởi đây là một lựa chọn hợp lý hơn, có sẵn với số lượng lớn và chứa hàm lượng protein thô cao. Thêm vào đó là hàm lượng axit amin cân bằng và cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, trước đây, có những lo ngại về chất lượng từ nguồn bột gia cầm. Dẫn đến thiếu các axit amin thiết yếu và khả năng tiêu hóa thay đổi. Tuy nhiên, nhờ cải tiến công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi đã giải quyết những vướng mắt này. Thông qua việc kiểm soát thời gian và nhiệt độ được vi tính hóa trong quá trình chế biến thức ăn thủy sản.

Tham khảo bột xương thịt Tân Hữu Qúi: http://tanhuuqui.com/san-pham/bot-xuong-thit-tan-huu-qui/

Bột phụ phẩm gia cầm là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất trong thức ăn chăn nuôi. Bao gồm các bộ phận đã được làm sạch, đầu, cổ, chân và trứng quá hạn. Theo đó, nguồn này chứa thành phần dinh dưỡng tương tự như bột cá. Thích hợp để sử dụng thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm. Nó cho phép khả năng tiêu hóa tốt hơn. Chứa hàm lượng protein thô cao hơn với các axit amin thiết yếu/không thiết yếu cân bằng và không có các yếu tố kháng dinh dưỡng.

Một thí nghiệm cho biết, 70% bột cá có thể được thay thế bằng nguồn phụ phẩm gia cầm. Mà không tác động tiêu cực đến các chỉ số hiệu suất chính. Như tăng trưởng, tỷ lệ sống và hệ số chuyển đổi thức ăn.

Côn trùng

Trong những năm gần đây, côn trùng trở nên phổ biến như nguồn thức ăn chăn nuôi thay thế. Hoặc thay thế bột cá vì hàm lượng và chất lượng dinh dưỡng của nó. Những lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang lại cho các loài nuôi trồng.

Côn trùng rất giàu axit amin, lipid, vitamin và khoáng chất cho thấy tác dụng kích thích miễn dịch ở các loài động vật thủy sản khác nhau. Hầu hết các bữa ăn côn trùng đều chứa hàm lượng protein thô cao, dao động từ 40% đến 63%. Những con số này cao hơn đối với côn trùng đã khử chất béo, có tới 83% protein thô.

Nghiên cứu gần đây cho rằng sâu bột xay dạng cám có thể thay thế tới 50% bột cá trong khẩu phần ăn của tôm. Với hiệu suất tăng trưởng tối ưu và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Đối với nhộng tằm, tỷ lệ này thậm chí còn lên tới 75% còn bột giòi là 60%. Đồng thời còn nâng cao khả năng miễn dịch của tôm nuôi do đã được khử bớt chất béo.

Quý khách có nhu cầu tham khảo về các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Công Ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????ℎ????̣ ????????????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Pha Lel)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????????̉???? ????ℎ????̂̉???? ????????̂???????? ????????̉????
☎ ????????????????. ????????????. ???????????? (Ms. Hồng Tươi)
????????????????????????????????????????????????@????????????????????????????????????.????????????
????Địa chỉ: 2 Đường Số 2, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
——————–
????????????????????????????: https://www.youtube.com/tanhuuqui
????????????????????????????????:https://www.facebook.com/tanhuuqui

Leave a comment