Skip to content Skip to footer

VIỆT NAM ĐỦ ĐIỀU KIỆN TĂNG CHẤT LƯỢNG AN NINH NÔNG NGHIỆP

Việt Nam xếp top đầu Đông Nam Á về an ninh nông nghiệp và có đủ điều kiện để chuyển đổi từ “lượng” sang “chất”. Sự chuyển đổi này giúp nền công nghiệp nước ta trở thành nền kinh tế xanh. Được giải thích về điều này trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Tân Hữu Quí tìm hiểu nhé!

Hướng đến người nghèo và nông dân

Ngày Lương thực Thế giới (16.10.2021), trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) đã có ý kiến về an ninh nông nghiệp hiện nay.

An ninh lương thực không chỉ là vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe. Mà còn là vấn đề lao động, việc làm, an sinh… cho mọi đối tượng trong xã hội. Đặc biệt là đối tượng nông dân – vốn là đối tượng chính sản xuất đáp ứng an ninh lương thực. Tuy nhiên, hiện nay người nông dân lại đang hưởng phần lợi nhuận ít nhất.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 25.3.2021 “Bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030”. Việc giữ đất lúa là cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Nhưng phải bảo đảm sinh kế, thu nhập cho người trồng lúa. Nhưng phải trên cơ sở phát huy nguồn lực của Nhà nước, nhân dân và các thành phần kinh tế.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu đảm bảo để nông dân sản xuất lúa ở các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung quy mô lớn có lãi bình quân trên 35% so với giá thành sản xuất. Thu nhập của người dân nông thôn cao hơn 2 lần năm 2020. Bên cạnh đó, cần phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống lưu thông, phân phối để tăng cơ hội tiếp cận lương thực cho người dân…

Chuyển từ lượng sang chất

Cũng theo PGS.TS nguyễn Thường Lạng, ngành nông nghiệp cần phát triển theo hướng giảm số lượng và tăng chất lượng. Tăng hiệu quả bằng mới hình nông nghiệp công nghệ cao, năng suất cao và thông minh. Lao động nông nghiệp cần được đào tạo bằng chiến lược bao trùm, hữu hiệu, nâng cao nhận thức và chuyên đổi tư duy. Bên cạnh đó là đổi mạnh mới hình tổ chức. Cùng với đó là các mô hình mới nguồn lực không đổi nhưng kết quả và giá trị cao hơn. Do đó, đầu tư khoa học công nghệ toàn diện, kiên trì, bền bỉ và khéo léo để làm thay đổi cơ bản vị trí và vai trò của ngành.

“Các chương trình mục tiêu quốc gia như xây dựng nông thôn mới cần chuyển thành nông thôn thông minh. Nông nghiệp công nghệ hữu cơ và chất lượng cao, nông dân 4.0, chương trình mỗi làng một sản phẩm OCOP… cần được khai thác tiềm năng tối đa để tạo lực lượng hàng chất lượng cao trên nền công nghệ cao, xuất khẩu quy mô lớn hơn so với hiện tại”

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng hiến kế.

Công nghiệp hóa lấy trụ cột là nông nghiệp

Chuyển từ “lượng” sang “chất” đối với an ninh lương thực, theo chuyên gia kinh tế nông nghiệp – TS Đặng Kim Sơn, trong tương lai, các vật liệu may mặc con người cũng không dùng nguyên liệu từ dầu mỏ nữa mà chuyển sang nguyên liệu từ bông, lanh, tơ tằm. Vật liệu xây dựng cũng vậy, sẽ chuyển từ các vật liệu hóa chất sang gỗ ép, tre ép. Thuốc men cũng như vậy…

“Vật liệu xây dựng, vật dụng gia đình, phương tiện vận chuyển trở nên thân thiện với con người. Môi trường cảnh quan cũng như thế. Khi đó, mặt biển, rừng, đồng ruộng đều biến thành môi trường sản xuất vật nuôi, cây trồng. Sau đó, các sản phẩm này sẽ được tách ra thành các phân tử dạng nano, dạng tế bào. Từ đó hình thành các sản phẩm mới” – TS Nguyễn Kim Sơn dự báo.

Nông nghiệp xanh

Đồng thời, TS Sơn nhấn mạnh trong tương lai, vùng giàu có nhất là vùng có tài nguyên sinh học phát triển. Như vậy, điều kiện sản xuất của Việt Nam sẽ thay đổi căn bản. Công ăn việc làm sẽ mở ra không phải chỉ trong ngành nông nghiệp. Tức là không chỉ gieo trồng, chăn nuôi mà còn sang ngành chế biến, logistics, dịch vụ, buôn bán. Thêm vào đó là sản xuất thiết bị, máy móc đầu vào cho nền kinh tế nông nghiệp, sinh học. Như vậy, kết cấu kinh tế, lợi thế về nông nghiệp sẽ lan tỏa sang các ngành khác.

“Tức là chúng ta có thể công nghiệp hóa lấy trụ cột là nông nghiệp. Về lâu dài công nghiệp hóa lấy trụ cột là sinh học – một nền kinh tế xanh”

– TS Nguyễn Kim Sơn nói.

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT TRÊN CÁC TRANG ONLINE CỦA TÂN HỮU QUÍ NHÉ!

Facebookhttps://www.facebook.com/tanhuuqui

Youtube: https://www.youtube.com/tanhuuqui

Theo Vũ Long, laodong.vn

Leave a comment