Skip to content Skip to footer

CÔNG THỨC KHẨU PHẦN ĂN CHĂN NUÔI

Tính toán khẩu phần ăn chăn nuôi giúp người sản xuất đo lường lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó căn chỉnh phù hợp với mục tiêu tăng trưởng vật nuôi. Hiện nay có nhiều loại phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên để xây dựng công thức phù hợp. Vẫn rất cần định hướng khẩu phần ăn khoa học thì vẫn nên biết cốt lõi

Hãy cùng Tân Hữu Quí tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm các bài viết

3 MẸO QUẢN LÝ KHẨU PHẦN ĂN CHĂN NUÔI KHÔNG KHÁNG SINH

CÔNG DỤNG CỦA AXIT GLUTAMIC TRONG ĐẠM ĐƠN BÀO DẠNG LỎNG FML

Nguyên liệu trong khẩu phần ăn chăn nuôi

Chúng ta sẽ giả định nguyên liệu trong bảng có sẵn và không giới hạn về hàm lượng sử dụng. Giá trị dinh dưỡng của chúng như được trình bày trong bảng. Với những nguyên liệu này, chúng ta sẽ xây dựng khẩu phần cân bằng về các thông số dinh dưỡng. Một số nguyên liệu sẽ được bổ sung ở hàm lượng cố định. Do nhà sản xuất đề xuất, được trình bày ở cột ngoài cùng bên phải. 

Thông tin cần thiết để tính toán một công thức khẩu phần ăn đơn giản bằng tay 

Công thức tính khẩu phần ăn chăn nuôi

Chúng ta bắt đầu với giả định rằng 2 nguyên liệu chính được sử dụng là:  bắp (a) và khô dầu đậu nành (b), sẽ chiếm 95% tổng nguyên liệu, phần còn lại là các nguyên liệu khác. Với lập luận này, chúng ta có phương trình đầu tiên (1). Vì hai nguyên liệu này là nguồn protein duy nhất nên chúng ta có thể xây dựng phương trình thứ 2 về protein (2). Sau đó dùng toán đại số để giải quyết vấn đề: 

(1) a + b = 95.0 (2) 8.8a + 44.0b = 18.0 

Kết quả (đã làm tròn): a=67.5, b=27.5, nghĩa là 67.5% bắp và 27.5% khô dầu nành. 

Sau đó chúng ta sẽ tính toán tỷ lệ dầu đậu nành (c) cần thiết để đưa năng lượng khẩu phần tới mức mong muốn thông qua phương trình (3) như sau: 

(3) 3300a + 2430b + 9200c = 3000Kết quả (đã làm tròn): c = 1.2, nghĩa là 1.2% dầu đậu nành. 

Các bước tiếp theo cũng tương tự. Chúng ta nên thực hiện theo thứ tự như sau:

  1. Tính tỷ lệ phốt pho sử dụng dicanxi photphate,

2. Tính tỷ lệ canxi sử dụng canxi carbonate, và

3. Kết hợp với lượng canxi có trong dicanxi photphate, và

4. Tính lượng muối: dicanxi photphate = 1.75%, canxi carbonate = 0.75%, muối = 0.5%.  
5. Cuối cùng chúng ta có thể tính tổng tất cả các nguyên liệu và được 99.2%.

Từ đó chúng ta sẽ bổ sung 0.3% premix khoáng vitamin, và 0.5% các chất bổ sung như probiotic, prebiotic, butyrate, phytogenic và bất kỳ chất phụ gia nào khác mà chúng ta thấy cần thiết.

Lúc đó tổng sẽ là 100%. Và vấn đề được giải quyết.

Sàng lọc 

Nếu tồng số cuối cùng trong công thức khẩu phần ăn chăn nuôi trên chưa đủ 100%, thì chúng ta có thể thêm một ít bắp. Hoặc, thậm chí sẽ tốt hơn, nếu số lượng thiếu là đáng kể thì chúng ta có thể tính toán lại từ đầu bằng cách giả định tổng bắp và khô dầu nành chiếm tỷ lệ lớn hơn, chẳng hạn như 97% tổng số.

Hoặc các cách làm tương tự cũng sẽ đúng nếu khi kết thúc mà không còn không gian trống để thêm các nguyên liệu cụ thể. Nếu chúng ta cần cung cấp axit amin tổng hợp và cân bằng khẩu phần theo tỷ lệ các axit amin. Thay vì protein, thì chúng ta có thể tham khảo ví dụ về phốt pho. 

Khẩu phần ăn chăn nuôi

Tuy nhiên, bước đầu tiên cần được thực hiên trên axit amin hạn chế nhất, thường là lysin hoặc methionine. Càng sử dụng nhiều chất dinh dưỡng thì giải pháp càng trở nên phức tạp. Và khi chúng ta tăng số lượng các thông số về chỉ tiêu dinh dưỡng mà chúng ta muốn kiểm soát, thì việc tìm ra giải pháp khả thi càng trở nên khó khăn hơn.

Để đạt được điều này, chúng ta cần đưa thêm các nguyên liệu hoặc tìm nguyên liệu mới. Vì thế, chúng ta sẽ có các ma trận phương trình rất phức tạp. Do đó, xây dựng công thức khẩu phần ăn chăn nuôi bằng máy tính trở thành tiêu chuẩn. Tuy nhiên máy tính cũng chỉ làm điều tương tự, nhưng nhanh hơn. 

Công thức khẩu phần ăn chăn nuôi có chi phí thấp nhất 

Phương pháp thủ công không tạo ra một công thức khẩu phần ăn chăn nuôi ít tốn kém nhất. Để làm được điều đó, chúng ta cần áp dụng các phương trình bổ sung và giải quyết vấn đề về kết quả cho đến khi chúng ta không còn có thể giảm chi phí thức ăn thêm được nữa.  

Sản phẩm Đạm đơn bào dạng lỏng FML 

FML là sản phẩm thu được qua quá trình lên men các nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt (axit glutamic). Sau khi chiết xuất ra bột ngọt thì dung dịch này được chuyển sang giai đoạn xử lý và tinh chế với hàm lượng nấm men. Tỉ trọng và độ nhớt thích hợp tạo nên sản phẩm FML. Đây là sản phẩm cung cấp đạm cao cấp có nguồn gốc từ nấm men. Được sản xuất bởi công ty Ajinomoto Việt Nam.

Vì đạm đơn bào dạng lỏng FML là sản phẩm thu được sau quá trình sản xuất bột ngọt hay gọi là acid glutamic. Nên hàm lượng Acid glutamic trong sản phẩm còn khá cao lượng axit glutamic là 9%, đạm thô khoảng 25%. Tỉ lệ đạm tiêu hóa cao, có đầy đủ các axit amin thiết yếu rất cân đối. Ngoài ra, FML là đạm đơn bào dạng lỏng nên rất dễ dàng được tiêu hóa và hấp thu trong đường tiêu hóa của thú nuôi.

Tùy theo công thức và nguyên liệu phối trộn đầu vào mà đạm đơn bào dạng lỏng FML có thể sử dụng lên đến 10% trong khẩu phần.

Hiện tại, Đạm đơn bào dạng lỏng FML đang được công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí phân phối chính thức từ nhà máy Ajinomoto Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi cam kết sự ổn định về nguồn hàng và giá cả cũng như chất lượng hàng hóa, luôn là một trong những yếu tố giúp người chăn nuôi yên tâm sử dụng.

Xem thêm về FML tại đây: FML (ĐẠM ĐƠN BÀO CAO CẤP DẠNG LỎNG 25% ĐẠM)

Liên hệ đặt hàng sản phẩm Đạm đơn bào dạng lỏng FML của chúng tôi qua địa chỉ

Số hotline: 0916.497.717

Youtube: https://www.youtube.com/tanhuuqui

Fanpage: https://www.facebook.com/tanhuuqui

Leave a comment