Skip to content Skip to footer

HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO TỪ CHĂN NUÔI BÒ THỊT

Hiện nay, ngày càng nhiều hộ chăn nuôi, trang trại bò thịt bởi hiệu quả kinh tế mang lại cao. Bởi nuôi bò thịt ít rủi ro, dễ chăm sóc, tiết kiệm được thời gian nuôi, không mất công chăn thả, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Đầu tư trang trại nuôi bò

Chăn nuôi bò thịt từ năm 2008, đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Giang, xã Cao Phong (Sông Lô) đã xây dựng được ngôi nhà khá khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Bò thịt Việt Nam
group of cow in cowshed with beautiful sunset scene

Ông Dũng cho biết, do chăn nuôi lợn thua lỗ, năm 2008, sau khi đi học tập một số mô hình chăn nuôi ở các địa phương, kết hợp tìm hiểu kỹ thuật trên sách, báo, gia đình quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò thịt.

Năm đầu, gia đình nuôi theo hình thức thả rông, thời gian nuôi khá dài, nên thu nhập không được là mấy.

Xây dựng mô hình chuẩn nuôi bò tại gia

Nắm bắt nhu cầu thịt bò của thị trường ngày càng cao, năm 2009, gia đình chuyển sang nuôi bò thịt vỗ béo và tăng đàn lên 30 con vào năm 2015, sau 2- 4 tháng xuất chuồng, cho thu nhập 30 triệu đồng tháng. Năm 2020, do neo người và khan hiếm bò giống, gia đình chỉ nuôi 9 con bò thịt.

Bò thịt chăn nuôi

Theo ông Dũng, nuôi bò thịt vỗ béo ít rủi ro, dễ chăm sóc, tiết kiệm được thời gian nuôi, không mất công chăn thả, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Chuồng trại nuôi khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong quá trình nuôi tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho bò, đặc biệt là vắc xin phòng ngừa tụ huyết trùng, lở mồm long móng theo đúng hướng dẫn của ngành thú y.

Chế phẩm thành thức ăn siêu tiết kiệm cho bò

Thức ăn cho bò, ngoài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại gia đình. Chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp phối trộn các loại cám. Bổ sung thêm chế phẩm sinh học, mật rỉ đường.

Trong trường hợp khan hiếm cỏ có thể sử dụng rơm ủ ure hoặc không ủ để thay thế nên chi phí thức ăn giảm đáng kể, đồng thời tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Anh Khổng Đình Tưởng, cán bộ thú y xã Cao Phong cho biết. Trong khi chăn nuôi lợn, gia cầm gặp khó khăn do giá cả bấp bênh thì nghề nuôi bò thịt vỗ béo thu hút nhiều người chăn nuôi trên địa bàn xã.

Nghề này đã phát triển lên 900 hộ với hơn 1.300 con. Góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Chọn giống bò thịt phù hợp

Từ nuôi 2 con bò thịt giống chất lượng, đến nay, gia đình anh Đặng Văn Pháo, thôn Tam Kỳ, xã Đại Tự (Yên Lạc) đã phát triển lên 34 con, trong đó có 20 con thịt 3B, 14 con nái lai sind đỏ.

Theo anh Pháo, bò B.B.B dễ nuôi, ăn tạp nên tận dụng được hầu hết các loại phụ phẩm nông nghiệp.

Không những vậy, bò B.B.B thuần tính, dễ chăm sóc, ít bệnh tật, nhanh lớn. Được mệnh danh là “cỗ máy” sản xuất thịt nên người nuôi không phải lo đầu ra tiêu thụ.

Năm 2020, gia đình xuất bán 4 con bò thịt, 8 con giống với giá thương lái đến mua 100.000 đồng/kg thịt hơi. Và 18 – 20 triệu đồng/con giống, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

Thời gian tới, gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại. Tăng thêm số lượng các giống có năng suất, chất lượng thịt cao để nâng cao thu nhập.

Nhân phối giống tăng hiệu suất

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về chất lượng thịt bò, những năm gần đây, tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện việc lai tạo các giống mới có năng suất, chất lượng cao bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt. Để tăng trọng lượng xuất chuồng, tỷ lệ thịt xẻ và chất lượng thịt.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã hỗ trợ hơn 100 nghìn liều tinh bò thịt chất lượng cho các hộ chăn nuôi ở các huyện, thành phố gồm các giống Brahman, Droughtmaster, Red Angus, Blanc Blue Belge (B.B.B). Qua đó giúp giảm tối đa chi phí phối giống, trọng lượng bò thịt khi xuất chuồng. Góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người chăn nuôi.

Hết năm 2020, đàn bò trên địa bàn tỉnh đạt hơn 100 nghìn con. Tỷ lệ bò lai đạt trên 90%, đàn bò cái lai sinh sản được lai tạo với các giống bò ngoại chuyên thịt có năng suất cao. Có thể kể đến như Brahman, Droughtmaster, Red Agus, BBB…thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, trọng lượng bò thịt xuất chuồng tăng từ 172 kg/con (năm 2015) lên 186 kg/con năm 2020.

Qua đó góp phần đưa giá trị chăn nuôi năm 2020 của tỉnh ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng. Tăng gần 15% so với năm 2015; giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 54,7% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Và chiếm 50,2% giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm nghiệp thủy sản. Đây là ngành chính góp phần quan trọng trong duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành.

Định hướng phát triển bò thịt thời gian đến

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn theo VietGAP để hình thành các vùng chăn nuôi bò thịt tập trung quy mô mô lớn, tạo liên kết theo chuỗi giá trị.

Đẩy mạnh phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt chất lượng cao. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ trong chế biến ủ chua thức ăn từ phế phụ phẩm nông nghiệp. Phối hợp thức ăn tinh bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Từ đó, tạo ra thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tăng tỷ lệ tiêu hóa, hấp thu. Tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

ENERGYVAL – Tối ưu hấp thu năng lượng và tăng năng suất cho bò thịt, bò sữa

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi. Thậm chí, điều này còn được xem là yếu tố then chốt. Quyết định năng suất và chất lượng của bò thịt hay bò sữa.

Sử dụng ENERGYVAL trong sản xuất thức ăn cho gia súc nhai lại sẽ ổn định pH dạ cỏ. Từ đó, giúp kiểm soát các axit béo bay hơi và phòng bệnh axit dạ cỏ.

Đồng thời ENERGYVAL còn giúp tăng cường tiêu hóa chất xơ trong thức ăn thô xanh thành các dưỡng chất tinh bột, đường, đạm giúp gia súc nhai lại hấp thu dễ dàng.

ENERGYVAL có thành phần chính là hỗn hợp tinh dầu, chất tăng cường và muối khoáng (bao gồm Cobalt và Sulfur). Đây được xem là sản phẩm tối ưu giúp tăng sự hấp thu năng lượng trong khẩu phần thức ăn của gia súc nhai lại.

So với các sản phẩm phụ gia khác thì ENERGYVAL có sự kết hợp hoàn hảo với chất lượng tốt phù hợp với đặc điểm sự tiêu hóa của gia súc nhai lại. Trong khi giá thành lại hợp lý, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Cụ thể nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp có ENERGYVAL thì trung bình mỗi ngày bò thịt có thể tăng trọng gần 100g/con/ngày hoặc bò sữa có thể tăng lượng sản xuất thêm 1 lit sữa/con/ngày.

Xem thêm các sản phẩm khác của chúng tôi: FML, Mix-Alive, Ajietin , Sewon Protam

Liên hệ tư vấn và đặt hàng sản phẩm ENERGYVAL qua:

Hotline: 0916.497.717

Webstie: https://tanhuuqui.com/

Fanpage: Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Theo Bảo Thắng – Đức Minh, nongnghiep.vn

Leave a comment