Skip to content Skip to footer

LIÊN KẾT CHĂN NUÔI HẠ CHI PHÍ SẢN XUẤT

Trước việc giá thịt lợn liên tục đi xuống thời gian qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan gợi mở ý tưởng về việc liên kết giữa các nông trại, giúp giảm rủi ro. Hãy cùng Tân Hữu Quí xem chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Khó khăn trong chăn nuôi hiện nay

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Q. Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng đã thăm HTX chăn nuôi Hoàng Long, thôn Chi Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) và gia đình một hộ sản xuất tại huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ khó khăn của bà con. Khi giá thịt lợn liên tục giảm thời gian qua. Trong lúc giá thành sản phẩm phụ thuộc quy luật cung cầu của thị trường. Người sản xuất cần có biện pháp cả trong ngắn lẫn dài hạn. Để hạ chi phí sản xuất, giảm thiểu rủi ro.

“Liên kết trong sản xuất sẽ góp phần giảm rủi ro và gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản. Ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng cần bám sát thực tiễn. Để có các chính sách hỗ trợ đúng đắn, kịp thời và hiệu quả cho từng chuỗi hoạt động. Trong xu thế hiện nay, hình thành các liên kết là tất yếu. Ban đầu có thể là một vài hộ ở gần nhau, chia sẻ chung nguồn nước, đường giao thông. Sau đó chúng ta sẽ nhân rộng dần và định hướng ra đường lối phát triển”, Bộ trưởng nói.

Số lượng chăn nuôi

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y, thành phố hiện có khoảng 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 7.528 trang trại. Hàng năm sản xuất khoảng 4 triệu lợn giống. Đàn lợn thành phố có khoảng 1,477 triệu con, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020.

Sản lượng hơi xuất chuồng ước tính 9 tháng đầu năm 2021 ước khoảng 168.000 tấn. Tăng 6,4% so với cùng kỳ. Trong 3 tháng cuối năm, ngành chăn nuôi Hà Nội ước có thêm khoảng 62.000 tấn thịt lợn hơi xuất chuồng.

Thanh Oai là một trong số những trọng điểm phát triển đàn lợn của thành phố. Đàn lợn của huyện có 36.955 con, tăng 13% so với cùng kỳ. Cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Nam. Tuy nhiên, chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư là chủ yếu. 

Giải pháp tiêm vắc xin và tái đàn

Trên địa bàn Thanh Oai, có 2 cơ sở giết mổ lợn, là Công ty TNHH Minh Hiền và HTX Hoàng Long; đồng thời có 2 chuỗi liên kết thực phẩm lớn. Ngoài việc tăng đàn, huyện cũng chú trọng vào công tác tiêm phòng khi số lượng tiêm vacxin lở mồm long móng là 8.400 con (đạt 145% kế hoạch) và tai xanh là 7.660 con (132% kế hoạch). Riêng vacxin dịch tả lợn được tiêm đại trà và đạt 138% kế hoạch.

Phỏng vấn người chăn nuôi

Có nhiều tín hiệu lạc quan về phát triển chăn nuôi nhưng việc giá thịt lớn xuống ngưỡng 30.000 đồng/kg khiến nhiều nông hộ điêu đứng. Ông Nguyễn Đức Thanh, trú tại thôn Kim Châu, xã Kim Thư, huyện Thanh Oai cho biết, nhiều lúc gia đình ông và các hộ lân cận không nghĩ tới chuyện tái đàn, chuẩn bị cho chu kỳ sản xuất mới dù tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần.

Giải pháp liên kết chăn nuôi

Những ngày vừa qua, giá thịt lợn nhích dần lên khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn vẫn kém so mức như tháng 3 và tháng 4, ở ngưỡng 70.000 – 75.000 đồng/kg. Theo Cục Chăn nuôi, giá thịt lợn có thể tăng từ giờ đến thời điểm tết.

Qua buổi khảo sát thực tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã giao Cục Chăn nuôi thống kê cụ thể về nguồn cung thực phẩm, làm căn cứ để tính toán nhu cầu sử dụng trong các tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán, đồng thời có thông tin cụ thể đến người chăn nuôi.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng cho biết. Bộ NN-PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ mô hình liên kết trong chăn nuôi về cơ sở hạ tầng. Đồng thời tăng cường năng lực chế biến để nâng cao hiệu quả.

ENERGYVAL – Tối ưu hấp thu năng lượng và tăng năng suất cho bò thịt, bò sữa

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi. Thậm chí, điều này còn được xem là yếu tố then chốt. Quyết định năng suất và chất lượng của bò thịt hay bò sữa.

Sử dụng ENERGYVAL trong sản xuất thức ăn cho gia súc nhai lại sẽ ổn định pH dạ cỏ. Từ đó, giúp kiểm soát các axit béo bay hơi và phòng bệnh axit dạ cỏ.

Đồng thời ENERGYVAL còn giúp tăng cường tiêu hóa chất xơ trong thức ăn thô xanh thành các dưỡng chất tinh bột, đường, đạm giúp gia súc nhai lại hấp thu dễ dàng.

ENERGYVAL có thành phần chính là hỗn hợp tinh dầu, chất tăng cường và muối khoáng (bao gồm Cobalt và Sulfur). Đây được xem là sản phẩm tối ưu giúp tăng sự hấp thu năng lượng trong khẩu phần thức ăn của gia súc nhai lại.

So với các sản phẩm phụ gia khác thì ENERGYVAL có sự kết hợp hoàn hảo với chất lượng tốt phù hợp với đặc điểm sự tiêu hóa của gia súc nhai lại. Trong khi giá thành lại hợp lý, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Cụ thể nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp có ENERGYVAL thì trung bình mỗi ngày bò thịt có thể tăng trọng gần 100g/con/ngày hoặc bò sữa có thể tăng lượng sản xuất thêm 1 lit sữa/con/ngày.

Xem thêm các sản phẩm khác của chúng tôi: FML, Mix-Alive, Ajietin , Sewon Protam

Liên hệ tư vấn và đặt hàng sản phẩm ENERGYVAL qua:

Hotline: 0916.497.717

Webstie: https://tanhuuqui.com/

Fanpage: Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Quí

Theo Bảo Thắng – Đức Minh, nongnghiep.vn

Leave a comment